Người lãnh đạo Ngân hàng lớn của Nga Sberbank, ông German Greff giả thiết một khả năng “đồng rúp mất giá kiểu sốc”.

Ông Greff – chủ tịch ngân hàng lớn nhất nước Nga Sberbank >>

Trong tháng 7 giá đô la ở Nga là 66 rúp/usd.

Chuyên gia này giả thiết trên cơ sở sự phụ thuộc gia vào giá dầu thô bình quân hàng năm. Theo lời ông Greff, giá dầu sẽ vào khoảng 78 usd/thùng.

Thị trường ngoại hối vào tháng 9 có thể có sốc khi suy giảm giá trị đồng rúp vượt mức giảm bình thường như trong báo cáo của Trung tâm nghiên cứu kinh tế vĩ mô của Sberbank.

Ông Greff lưu ý rằng sự phục thuộc mạnh của giá dầu và chính sách tiền tệ của Hệ thống dự trữ Mỹ (Federal Reserves System). Theo lời ông tất cả các xu hướng then chốt (các đồng bạc cơ bản) liên quan với sự tiếp tục xuống giá trên nền củng cố đồng đô la.

Theo lời người đứng đầu Ngân hàng trung ương Nga Elvira Nabuyllina thì đối với các công dân nhận lương băng đồng rúp và chi tiêu tiền tiết kiệm thì giá hàng được tính bằng đồng rúp vì thế chỉ số lạm phát là có ý nghĩa hơn so với tỉ giá đồng đô la.

bà Nabyullina, thống đốc ngân hàng trung ương Nga >> 

Xét theo tuyên bố này của người đứng đầu Ngân hàng trung ương Nga Nabyullina thì có thể kết luận rằng Ngân hàng trung ương sẽ không can thiệp vào thị trường giá ngoại hối, nghĩa là đồng rúp mặc nhiên có thể mất giá.

Nguồn: dep.su

»Cùng chủ đề