Tổng thống Ukraina Poroshenko tin rằng dự án khí đốt Dòng chảy phương Bắc -2 được ra đời với mục đích làm suy yếu nền kinh tế Ukraina thông qua việc sử dụng đường ống dẫn khí này như một khoản hối lộ chính trị với các nước phương Tây.

Tổng thống Ukraina Petro Poroshenko tin rằng các nhà chính trị cũng như doanh nghiệp Đức nên xem xét lại việc xây dựng dự án đường ống dẫn khí đốt dòng chảy phương bắc 2 (Nord Stream-2), bởi vì dự án này không hề có tính khả thi nếu xét trên quan điểm kinh tế.

Nhà lãnh đạo Ukraina, trong một cuộc phỏng vấn với tờ Handelsblatt của Đức, đã tuyên bố rằng việc xây dựng đường ống dẫn khí Nord Stream-2 là một khoản hối lộ chính trị để đổi lấy sự trung thành với Nga. Ông Poroshenko cho rằng các chính trị gia và doanh nghiệp Đức nên xem xét kỹ lưỡng vấn đề xây dựng đường ống dẫn khí đốt này.

Ông nói: “Nord Stream-2” là một dự án chính trị thuần túy được Nga tài trợ. Tôi rất tiếc khi nói những lời gay gắt này, nhưng “Nord Stream – 2″ – là một khoản hối lộ chính trị để đổi lấy lòng trung thành với Nga, mục đích của nó là phong tỏa kinh tế và năng lượng Ukraina và bằng cách đó gây tổn hại đáng kể cho đất nước tôi. Xét theo quan điểm kinh tế thì dự án không hề có bất kỳ tính khả thi nào”.

Đồng thời, ông Poroshenko nhấn mạnh rằng hiện Ukraina vẫn có một đường ống vận chuyển khí.

Tổng thống lưu ý: “Đường ống này rẻ hơn nhiều. Nó có thể được nâng cấp dễ dàng và không tốn kém. Hiện nay, nó có khả năng vận chuyển tới 100 tỷ mét khối nguyên liệu khí hàng năm. Trong năm 2017 nó đã vận chuyển được 94-97 tỷ, tương ứng với khối lượng vận chuyển tăng lên 15%. ….”

Ông khẳng định, việc xây dựng đường ống quá cảnh qua Ukraina có thể không cần đến khoản vốn đầu tư đáng kể. Ngoài ra, Ukraina sẽ rất sẵn lòng thu hút các đối tác châu Âu tới điều hành các doanh nghiệp khí đốt.

Ông Poroshenko nói: “Chỉ cần đề nghị chúng tôi, thay vì phải mất 10 tỷ euro cho Nord Stream-2”.

Tổng thống cũng nhắc lại rằng Ukraina gần đây đã thắng kiện tại tòa án trọng tài Stockholm, còn Tập đoàn khí đốt Gazprom của Nga đã từ chối chuyển cho Ukraina 4,6 tỷ USD theo phán quyết của tòa án. Bên cạnh đó, Ukraina vẫn không nhận được khí đốt, mặc dù đã thanh toán trước.

“Ví dụ này chỉ một lần nữa chứng minh rằng Nga là một đối tác cực kỳ không đáng tin cậy, bao gồm cả trong lĩnh vực năng lượng”, ông nói.

Dòng chảy phương Bắc-2 là một vụ hối lộ chính trị để đổi sự trung thành với Nga

Dự án Nord Stream – 2 dự kiến sẽ xây dựng hai đường ống dẫn khí với tổng công suất 55 tỷ m3 khí đốt mỗi năm từ Nga sang Đức đi qua biển Baltic. Đường ống dẫn khí đốt Nord Stream (Dòng chảy phương Bắc) hiện tại bao gồm hai đường ống với dung tích 27,5 tỷ m3 mỗi năm. Gazprom bắt đầu giao hàng qua tuyến ống đầu tiên của đường ống dẫn khí vào năm 2012.

Trong tháng 12/2015, Chủ tịch Hội đồng châu Âu Donald Tusk tuyên bố, rằng giai đoạn hai của dự án đường ống dẫn khí “Nord Stream” không phù hợp với quy tắc năng lượng EU (Gói năng lượng thứ ba) và làm suy yếu vai trò quốc gia quá cảnh khí đốt của Ukraina.

Chính quyền các nước Ukraina, Ba Lan, Latvia, Moldova, Lithuania, Hungary, Romania, Slovakia, Estonia và Cộng hòa Séc coi “Nord Stream-2” là mối đe dọa đối với an ninh năng lượng của châu Âu.

Chính phủ Đức cho rằng đường ống dẫn khí “chỉ là một dự án kinh doanh”. Hôm 27/3, Đức đã cấp bộ giấy phép hoàn chỉnh cho việc xây dựng đường ống dẫn khí Nord Stream-2.

Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump, trong một cuộc họp với Tổng thống các quốc gia vùng Baltic vào ngày 3/4 tại Washington, đã chỉ trích Đức vì quyết định này. Giám đốc điều hành Gazprom, ông Alexey Miller, cho biết sau khi khởi động dự án Nord Stream-2 và Dòng chảy Thổ Nhĩ Kỳ, thì lượng khí đốt Nga quá cảnh qua Ukraina sẽ giảm đi 10 lần.

Hôm 5/4, Quốc hội Ukraina đã kêu gọi cộng đồng quốc tế lên tiếng về việc ngăn chặn việc xây dựng “Nord Stream-2”. Sau đó, hôm 6/4, Ủy ban châu Âu cho biết họ sẽ không ủng hộ việc xây dựng “Nord Stream- 2”.

Infonet.vn

»Cùng chủ đề