Theo lệnh của tổng thống Nursultan Nazarbayev ở trong nước đang có phong trào xóa bỏ các biểu tượng cộng sản với quy mô lớn: Các đài tưởng nhớ xô-viết, đối tên các địa điểm dân cư, các phố và quảng trường. Phi cộng sản hóa (Decommunization) ở Kazakhstan gây nên sự lo ngại thực sự trong các cơ quan truyền thông của Điện Kremlin, báo “Dialog.UA” đưa tin.

Mới đây tại thành phố Esyl đã gỡ bỏ tượng đài thủ lĩnh xô viết Vladimir Lenin. Trước đó tại thành phố lớn Aktobe đã phá hủy tổ hợp tượng đài người đứng đầu Kazakhstan đầu tiên – Levon Mirsoyan – một người từng đã tham gia vào các vụ đàn áp năm 1937.

Trước đó, ngày 9 tyhangs 5 đã hủy bỏ tổ hợp đài kỷ niệm công nhân nhà máy chì đã hi sinh trong chiến tranh thế giới lần thứ hai.

Ngoài ra, các tên thôn xóm, địa danh xô-viết, đại lộ, quảng trường và các phố xô-viết cũng bị “đổi đi vì lý do cũ và không còn hợp thời”

Ngoài ra, xảy ra nhiều vụ phá hoại, bôi nhọ khác đối với một số biểu tượng xô-viết con lưu lại.

Người dân Kazakhstan rõ ràng không mấy có ti8nhf cảm với những trang sử này của quốc gia và nỗ lực thử bỏ chúng ra khỏi trí nhớ của mình.

Báo chí truyền thống Kremlin hiển nhiên dựng lên bức tranh hoảng sợ thực sự với sự tham gia của Bộ ngoại giao Nga về sự từ chối của Kazakhstan đối với “Thế giới Nga”.

Các nhà tuyên truyền đang buộc tội này cho những người “dân tộc chủ nghĩa” Kazakhstan.

“Những tư tưởng hữu khuynh cực đoan đang bắt đầu lung đoạn ở Kazakhstan mà chẳng cần một Maydan nào, được tiến hành với sự chỉ đạo từ trên xuống”, – báo “Mùa Xuân Nga” viết.

Ở Nga người ta kêu gọi chiếm đóng Kazakhstan >> 

Trước đó báo “Dialog.UA” thông báo rằng có những thế lực chính trị ở Nga đã kêu gọi chiếm đóng Kazakhstan và chia đôi nước này với Trung Quốc.

Nguồn: “Диалог.UA

»Cùng chủ đề