Có những cơ sở để nói về một cuộc đảo chính xảy ra ở cái gọi là “LPR” khi các đơn vị quân đội không có quân hiệu bao vây trung tâm thành phô, truyền hình và điện thoại di động không làm việc. Tình hình căng thẳng cho tới chiều khi các đơn vị vũ trang được điều động tới từ Donetsk và từ Rostov.

Từ các thông tin báo chí có thể nói về việc “cựu bộ trưởng” nội vụ Igor Kornet bất đồng với thủ lĩnh quân li khai Igor Plotnitskiy và không tuân thủ người lãnh đạo băng đảng nay Igor Plotnitskiy.

Các băng video từ Lugansk được công bố lên mạng cho thấy trung tâm thành phố bị các đơn vị quân đội không quân hiệu cùng với vũ khí hạng nặng bao vây. Các tòa nhà cũng bị các đơn vị vũ trang như thế bao vây.

Những hình ảnh cho thấy có những nỗ lực “lật đổ Plotnitskiy” nhưng có vẻ không thành. Điều khác biệt duy nhất với “Người xanh” trước đây là lần này “người xanh” đeo băng dính màu trắng trên cánh tay.

video >>

Những người dân địa phương thậm chí chẳng hiểu điều gì đang xảy ra. Mọi giả thiết đều xoay quanh sự mâu thuẫn giữ cựu “bộ trưởng” nội vụ Kornet với thủ lĩnh Plotnitskiy khi “bộ trưởng” này bị Plotnitskiy tuyên cách chức trước đó một ngày.

Nguyên nhân xung đột

Theo các trang website của chiến binh li khai thì sự xung đột giữa hai thủ lĩnh này đã có mấy tuần nay.

Plotnitskiy buộc tội Kornet xâm chiếm biêt thự thuộc sở hữu của câu lạc bộ bóng đá Zaria trước đây và đã khởi tố vụ án chống Kornet.

“Kornet đã không im lặng và tuyên bô cáo buộc Plotnitskiy tội giết người, giết hại cựu “thủ tướng” LPR Gennady Tsypkalov, người mà vào tháng 3 năm 2016 bị cáo buộc tội “đảo chính nhà nước”, và sau đó tìm thấy bị giết chết trong buồng giam.

Ngày 20 tháng 11 Plotnitskiy đã cách chức Kornet khỏi chức vụ bộ trưởng nội vụ lấy cớ đang có nghi án hình sự chống Kornet. Tuy nhiên “bộ trưởng” Kornet không đồng ý và gọi đơn vị Berkut tới bao vây nhà cơ quan bộ nội vụ.

Theo các dữ liệu của báo “Novaya Gazeta” có ba xe quân sự Ural chở binh sỹ tới cùng với súng máy từ Donetsk được đưa tới. Sau đó là các đơn vị xe bọc thép xe quân sự khác với các binh sỹ không có quân hiệu tới chiếm giữ khu vực trung tâm tp Lugansk.

Nhiều đoàn xe quân sự từ lãnh thổ Nga và từ Donetsk cũng được điều tới Lugansk và được ghi nhận qua các video, kể cả của phái bộ OSCE.

Vai trò của Kremlin

Người hát ngôn Kremlin Pekov tuyên bố rằng các sự kiện ở Lugansk do chiến binh tự giải quyết. Điều này đồng nghĩa ông phủ nhận vai trò can thiệp của Nga vào các sự kiện xảy ra ở tp Lugansk và “LPR”.

Sauk hi chiến giữ các tòa nhà hành chính ở Lugansk trên website của “bộ nội vụ” có video lời kêu gọi của Kornet trong đó “bộ trưởng” bảo lưu chức vụ của mình và cáo buộc cận thần của Plotnitskiy làm đảo chính vào tháng 3 năm 2016.

Kornet tuyên bố rằng, vào đêm 21 tháng 11 giám đốc truyền hình “nhà nước LPR” Anastasia Sukayeva, “người lãnh đạo nội các Plotnitskiy là Irina Teitsman và giám đốc an ninh “LPR” Evgeny Seliverstov đã tham gia vào vụ đảo chính nói trên, còn Surkayeva thì làm việc cho đặc vụ Ukraina.

Theo lời Kornet, Plotnitskiy ra lệnh bắt hết tất cả những người này và vì thế mà khống chế đài truyền hình. Plotnitskiy trình bày phương án các sự kiện xảy ra và phủ nhận tất cả những gì Kornet nói.

Plotnitskiy tuyên bố “những nỗ lực của các cơ cấu nhất định của bộ nội vụ khiếu nại quyết định của tòa là vượt qua mọi giới hạn cho phép”.

Plotnitskiy gọi ”tình hình ở Lugansk là kiểm soát được” và bảo đảm trong thời gian gấn nhất sẽ được giải quyết hoàn toàn.

Sự trao đồi bằng các tuyên bố trở nên tuyệt diệu và là câu trả lời cho nhiều câu hỏi.

Tuyên bố của Kornet ngay lập tức được nhiều trang website của “DPR” (Donetsk) và truyền hình Nga phát đi mau lẹ. Còn Plotnitskiy thì đưa ra phương án phủ nhận tất cả những gì Kornet nói ra, nhưng muồn hơn nhiều.

Thủ lĩnh “LPR” tuyên bố rằng “các nỗ lực của các cơ cấu nhất định của bộ nội vụ khiếu nại quyết định của tòa là vượt qua mọi giới hạn cho phép”.  Trong khi đó Plotnitskiy nói “tình hình là kiểm sóat được” và bảo đảm hoàn toàn có thể được giải quyết tình hình trong thời gian tới.

Trong khi những tuyên bố của Kornet được truyền thông Nga và Donetsk phát tán ngay trên không gian truyền thông thì những tuyên bố của Plotnitskiy lại xuất hiện rất muộn, vào buổi chiều muộn trên các phương tiện truyền thông Nga khi đã có các video về đoàn xe quân sự được kéo tới Lugansk.

Về sau phái bộ OSCE cũng đưa lên mạng video khẳng định các phương tiện vũ trang di chuyển trên lãnh thổ ORLDO.

video >>

Một thời gian sau đó hãng RBC dẫn nguồn của mình đưa tin nói rằng Kremlin đứng về phía Kornet, tuy nhiên không có nguy cơ nào để buộc thủ lĩnh “LPR” Plotnitskiy nghỉ việc.

“Không có biện pháp cấp tiến nào để thay đổi lãnh đạo, hiện tại chưa có ý định nào. Ngườ ta cho ông ta cơ hội để tạo dựng nên hệ thống mới mà không có tranh giành lẫn nhau trong nội bộ, ám sát hoặc thủ tiêu”, – nguồn tin của RBC cho biết.

Tuy nhiên, người phát ngôn Kremlin phủ nhận thông tin này.

“Các sự kiện ở Lugansk là công việc nội bộ của “LPR” và chẳng có ai yêu cầu Kremlin hỗ trợ cả”, – ông Peskov thư ký báo chí của Kremlin tuyên bố.

Nhìn từ Kyiv

Kyiv không bình luận vội vàng các sự kiện ở Lugansk. Trong ban chỉ huy ATO chỉ hạn chế bằng bình luận nói rằng “đó là cuộc đấu đá giữa các băng đảng khủng bố có vũ trang”.

Tuy nhiên đến chiều tổng thống Poroshenko đã họp đốt xuất Văn phòng quân sự của SNBOU.

Tống thống đã nghe các báo cáo của những người lãnh đạo các cơ quan công lực. Nói riêng về sự xâm nhập các đơn vị quân đối của Nga qua biên giới vào Donbass cùng với xe tăng và thiết giáp các loại, đồng thời cùng với các vụ nổ súng khiêu khích khác.

“Với sự phát triển tình hình và gia tăng quân đội Nga và tích cực hóa chiến sự các lực lượng vũ trang Ukrana sẵn sàng cho mọi kịch bản để bảo đảm an ninh cho dân thường”, – Poroshenko tuyên bố.

Những người tham gia phiên họp đã từ chối bình luận. Tuy nhiên theo nguồn tin của chúng tôi ở Bankova xem xét tình hình chung nhưng không đi vào các phương án chi tiết của sự kiện.

“Ở đây có thể là cuộc xung đột giữa Plotnitskiy và Zakharchenko trong nội bộ ở Lugansk, nguyện vọng hợp nhất Lugansk với Donetsk cùng như về sự tranh chấp giữa các cơ sở đặc vụ Nga”, – nguồn tin của báo Ukrainska Pravda nói.

Trong các cơ quan công lực thiên về đánh giá sai. Theo lời nguồn tin trong một cơ quan công lực xung đột giữa Plotnitskiy và Kornet có thể được xem xét thông qua lăng kính tranh chấp trong nội bộ xung quanh tổng thống Putin, nơi mà FSB ủng hộ “bộ trưởng” Kornet, còn Plotnitskiy thì được trợ lý tổng thống Vladislav Surkov ủng hộ.

Cũng không loại trừ khả năng “đảo chính ở LPR” bởi do bất đồng những quyền lợi kinh tế.

Một thời gian dài Plotnitskiy kiểm soát doanh nghiệp tại tỉnh Lugansk của “đại ca” Kurchenko bỏ trốn. Nhờ sự che chở này Kurchenko trở nên độc quyền cung cấp tất cả nguồn năng lượng của cái goijlaf “LPR”, vì thế các nhóm ảnh hưởng khác nhau đã nhiều lần xung đột với nhau.

Vào đầu tháng 11 một số website li khai đã thông báo rằng cái gọi là “bộ nội vụ” Kornet và bộ an ninh Leonid Pasechnik “đã xóa sổ một số sơ đồ của Kurchenko.

“Điều này có thể gây nên xung đột giữa Plotnitskiy với “bộ trưởng” nội vụ”, nguồn tin của báo Ukrainska Pravda nhận xét.

Váo giữa đêm đại diện của bộ nôi vụ Ukraina Archom Shevchenko dẫn nguồn riêng thông báo rằng Plotnitskiy bỏ chạy sang Nga, tuy nhiên tình hình tới sang thứ 4, 22 tháng 11 thông tin này không được khẳng định.

Tự chữ ký của Plotnitskiy dưới văn bản hiệp định Minsk năm 2014 đã nói lên rằng thủ lĩnh LPR vẫn còn cơ hội giữ chức vụ thủ lĩnh cái gọi là “LPR”.

Nguồn: Ukrainska Pravda

»Cùng chủ đề