Điệp viên Nga Maria Butina đã bị bắt ở Hoa Kỳ vào tháng 7 năm 2018 theo nghi án làm gián điệp, đã bắt đầu hợp tác với cơ quan điều tra, nói riêng, đã kể các thông tin về người chỉ huy điệp vụ của cô ở Nga.

Hãng thông tấn CNN CNN dẫn nguồn từ người đối thoại biết nhiều về vụ án này công bố thông tin.

“Điệp viên Maria Butina cung cấp cho cơ quan điều tra thông tin về người Mỹ từng đã giúp cô xâm nhập vào giới chính trị Hoa Kỳ, về người chỉ huy Nga đã điều phối các hoạt động của cô ở Mỹ”, – trong thông báo nói.

Như CBB đưa tin, đây là một tình hình không bình thường, khi người bị cáo buộc làm gián điệp cho Nga lại hợp tác với công tố Mỹ.

Theo thông báo của kênh truyền hình CNN, Maria Butina chia sẻ thông tin với cơ quan điều tra về người bồ Mỹ và cũng là chính trị gia của đảng cộng hòa Paul Ericson – một người giúp cô tìm kiếm những nhóm chính trị bảo thủ.

CNN giả thiết rằng, cô ấy đồng thời có thể kể cho cơ quan điều tra về “người chỉ huy điệp vụ của mình ở Nga”, người đã điều phối các hành động của cô trên lãnh thổ Mỹ. Người đó được giả thiết là ông Alexander Torsin, một người giữ chức vụ trong chính phủ Nga và gần đây đã từ chức phó thống đốc Nga hàng trung ương Nga.

Như đã đưa tin, ngày 15 tháng 7 ở Washington đã bắt giữ nữ công dân Nga Maria Butina. Tại bộ tư pháp Hoa Kỳ người ta tuyên bố rằng, cố ấy quả thật là điệp viên Nga ở Mỹ, phát triển các quan hệ với các tổ chức Mỹ và người Mỹ có ảnh hưởng lênh chính sách của Mỹ nhằm mục đích cài và xúc tiến quyền lợi của Nga. Các công tố Mỹ cho biết, Butina làm việc dưới sự lãnh đạo của một quan chức cấp cao Kremlin. Không nêu tên người này, nhưng tờ báo lưu ý rằng người đó có thể là Alexander Torshin, cựu thừa hành quyền hạn phó chủ tịch Hội đồng liên bang. Từ tháng 4 năm 2018 Torsin có tên trong danh sách chế tài Mỹ.

Ngày 18 tháng 7 Butin bị tòa án Mỹ cho phép bắt giữ để điều tra.
Ngày 10 tháng 12 Butina tuyên bố sẵn sàng thay đổi lời khai và thừa nhận sự liên can và những nỗ lực của Kremlin gây ảnh hưởng lên lãnh đạo tổ chức quốc gia về bắn súng ở Mỹ – một tổ chức rất có ảnh hưởng chính trị.

Hình: Torsin với Butina >>

 

Nguồn: Obozrevatel

»Cùng chủ đề