Phát ngôn viên của Tổng thống Putin – Dmitry Peskov ngày 22/4 cho biết, Nga tôn trọng sự lựa chọn của người dân Ukraina và sẽ chỉ đánh giá Tổng thống mới của Ukraina dựa trên hành động.

Điện Kremlin ngày 22/4 cho biết hiện vẫn còn quá sớm để nói về khả năng hợp tác với Tổng thống tương lai của Ukraina Vladimir Zelensky và nói thêm rằng Moscow tôn trọng sự lựa chọn của người dân Ukraina.

Phát biểu trước báo giới, người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov nhấn mạnh, Nga tôn trọng sự lựa chọn của người dân Ukraina và sẽ chỉ đánh giá Tổng thống mới của Ukraina dựa trên hành động.

Ông nói: “Đánh giá về người chiến thắng trong cuộc bầu cử tổng thống ở Ukraina – Vladimir Zelensky và khả năng hợp tác với ông sẽ chỉ qua những hành động cụ thể. Còn quá sớm để nói về lời chúc mừng của Tổng thống Nga Vladimir Putin dành cho ông Vladimir Zelensky, cũng như khả năng hợp tác”.

Nói về kết quả bầu cử Tổng thống Ukraina, ông Peskov nhấn mạnh rằng: “Nga tôn trọng sự lựa chọn của người dân Ukraina, điều này là rất rõ ràng mặc dù tính hợp pháp của cuộc bầu cử đã bị đặt dấu hỏi khi 3.000.000 công dân Ukraina sống ở Liên bang Nga không có cơ hội bỏ phiếu”.

Trước đó cùng ngày, Thủ tướng Nga Dmitry Medvedev cho biết, có nhiều cơ hội để cải thiện quan hệ giữa Ukraina và Liên bang Nga, nhưng để đạt được điều này cần sự trung thực, cách tiếp cận thực tế và có trách nhiệm.

Kết quả bầu cử chính thức sẽ được Ủy ban Bầu cử Trung ương Ukraina công bố vào ngày 1/5
Theo Ủy ban Bầu cử Trung ương Ukraina, với 99% số phiếu đã được kiểm, ứng cử viên Zelensky 41 tuổi, một danh hài đã giành chiến thắng áp đảo với 73,21 % số phiếu ủng hộ so với Tổng thống đương nhiệm Poroshenko – người chỉ giành được 24,46% số phiếu bầu.

Kết quả bầu cử chính thức sẽ được Ủy ban Bầu cử Trung ương Ukraina công bố vào ngày 1/5. Lễ tuyên thệ nhậm chức của tân Tổng thống Ukraina dự kiến sẽ diễn ra trước ngày 3/6.

Quan hệ giữa Nga và Ukraina căng thẳng từ năm 2014 sau cuộc chính biến thay đổi chính quyền ở Kiev và vụ Nga sáp nhập Bán đảo Crimea sau cuộc trưng cầu ý dân ở bán đảo này.

Infonet.vn

»Cùng chủ đề