Nguyên nhân có thể là do xung đột với Putin.

Tổng thống Belarus Alexander Lukashenko đã rời bỏ Summir ở Trung Quốc trước thời hạn do có xung đột kín với tổng thống Nga Vladimir Putin. Báo Belsrus “Hartia’97” viết. >>”Хартия’97“.

“Máy bay thủ lĩnh Belarus rời khỏi Trung Quốc trước thời hạn và đã hạ cánh ở Minsk vào chiều ngày 26 tháng 4. Ông Lukashenko đã rời khỏi Summit “Một vành đai một con đường” mà không chờ đợi tới những cuộc gặp gỡ chính thức”, – Kênh Telegram của nhà báo Nga Sergey Dorenko trích dẫn tờ báo Belarus.

Theo thông tin của tờ báo “PlaneFinder” chuyên theo dõi các chuyến bay thì máy bay chính phủ Belarus “EW-001PB” bay về Minsk vào chiều ngày 26 tháng 4.

“Ông Lukashenko đã bỏ qua tất cả các hạng mục của Diễn đàn ngày thứ 7. Cử chỉ này là cử chỉ do tự ái với ông Putin. Ông Putin đã từ chối gặp gỡ với ông Lukashenko”, – tác giả kênh Telegram giải thích.

Tờ báo lưu ý những tháng gần đây trong các quan hệ giữa Minsk và Moskva quan sát thấy có những lời nói qua lại khá căng thẳng. Nước Nga thực tế công khai ám chỉ việc thành lập “Nhà nước liên bang” mà trên thực tế đồng nghĩa là thôn tính nhà nước Belarus.

Trước đó hãng Bloomberg thông báo Kremlin xem xét việc thành lập nhà nước bằng cách thống nhất nước Nga với Belarus. Bằng cách đó có vẻ như ông Putin sẽ trở thành tổng thống nhà nước liên bang để né tránh quy phạm pháp hiến không cho phép làm tổng thống hai nhiệm kỳ liên tục và sẽ lãnh đạo một nhà nước mới.

Vào tháng 1 ông Lukashenko tuyên bố rằng, Belarus sẽ không hợp nhất với nước Nga, nhưng sẵn sàng phát triển nhà nước Liên bang. Ông đồng thời đồng ý sử dụng “đồng rúp chung” thống nhất với nước Nga.

Ông Lukashenko bảo đảm rằng, 98% người Belarus sẽ bỏ phiếu chống lại sự hợp nhất với nước Nga, còn người Nga đến lượt mình “sẵn sàng hợp nhất, ngay vào ngày mai”.

Nguồn: Lb.ua

»Cùng chủ đề