Mấy hôm nay trên các đường phố tại Odessa đã và đang treo những tấm biển quảng cáo, tuyên truyền tranh cử của bà Timosenko đứng cùng Nikolai Nguyen của đảng Batkivshchina, bà Timosenko hiện đang là một ứng cử viên tổng thống Ukraina có chỉ số uy tín và tín nhiệm cao nhất, bỏ xa các ứng cử viên khác tại Ukraina.

Nikolai Nguyen là một người Ukraina gốc Việt, tốt nghiệp trường luật Odessa, hiện đang là trợ lý cho đại biểu hội đồng nhân dân tỉnh và giúp việc cho ủy ban chống tham nhũng, đồng thời là ứng cử viên của hội đồng nhân dân tỉnh Odessa.

Tuy mới chỉ là những bức ảnh trên biển quảng cáo trong chiến dịch tranh cử tổng thống của bà Timosenko, thì rất nhiều người Việt Nam đã bày tỏ lòng ngưỡng mộ, một sự tự hào, nhiều người địa phương cũngng trầm trồ khen ngợi.

Ông Vi-chia bảo vệ ở Làng sen nói rằng tôi là người Ukraina tôi còn muốn chụp ảnh cùng bà ấy, nhưng cơ hội ấy không có đối với tôi, nhiều người bản địa kinh doanh ở chợ gặp ai cũng khoe trên điện thoại có ảnh của Nikolai Nguyen, xem này người Việt Nam các anh đây: vinh dự quá, không có bức ảnh này thì đúng là tôi chỉ biết qua người Viẹt Nam là đi chợ, hôm nay tôi nhìn thấy hình ảnh này thì không những tôi và mọi người khác sẽ nghĩ khác về người Việt Nam.

Tôi cũng là một trong những người ấy, vừa ra đến cổng chợ, vòng vào cửa đồn công an, nhìn thấy bức ảnh tôi nghẹn ngào và xúc động, đúng Nikolai Nguyen con anh chị Ngân Dần đây rồi, vòng xe quay lại rút điện thoại chụp và cho lên Faccebook ngay, thế mà chỉ chưa đầy 4h đồng hồ đã có hàng nghìn người thích, và gần 100 người đã Comment động viên khen ngợi, họ đều tự hào có người Việt Nam đứng cùng một ứng cử viên tổng thống, họ tự hào người đồng hương của họ, cùng máu đỏ da vàng lại có những vinh dự tuyệt vời này.

Fb của rất nhiều người đã bày tỏ lòng mến mộ Nikolai Nguyen như fb của chị Trịnh Kim Liên tại Odessa viết: bác quá tự hào về con, Fb của chị Nhung Trần cũng từ Odessa viết:  Tự hào dòng máu lạc hồng, Fb từ Đồng Hường ở Kiev Cô tự hào vì em, cố gắng lên Nikolai Nguyen nhé, FB của Tuấn Trần viết: Thật tự hào và hãnh diện cho người Việt Nam tại Ukraina, chúc mừng gia đình anh Dần nhé. Cũng rất rất nhiều lời chúc mừng động viên khích lệ như vậy.

Đáng tự hào, một dòng máu Việt đang hội nhập sâu vào chính quyền sở tại, đây còn là một hướng đi, một niềm vui mới, chắc chắn thế hệ trẻ Việt Nam tại Odessa nói riêng và thế hệ trẻ Việt Nam toàn Ukraina sẽ tạo nên một diện mạo mới cho cộng đồng người Việt tại Ukraina.

Phóng viên báo Người Việt Ukraina

»Cùng chủ đề