Cựu thủ tướng, thủ lĩnh đảng “Mặt trận nhân dân” Arseny Yatsenyuk tuyên bố đảng Mặt trận nhân dân của ông tiến hành đại hội kín. Báo “Lb.ua” đưa tin từ nơi diễn ra đại hội ở Kyiv.

Các đại biểu dự đại hội đã nghe báo cáo của lãnh đạo về những công việc đã làm và thông qua Nghị quyết về các kế hoạch trong tương lai. Trong báo cáo, MTND dự định sẽ tham gia tranh cử trong các kỳ bầu cử quốc hội và bầu cử tong thống hai năm tới. Nói riêng MTND dự định sẽ xác định viên tranh cử tổng thống vài năm 2019.

Trong lời phát biểu ủa mình ông Yatsenyuk tuyên bố rằng, mặt trận nhân dân sẽ tham gia vào cả hai cuộc bầu cử. Theo lời ông, Ukraina cần chuyển sang hệ thống bầu cử theo đúng nghĩa Châu Âu, nghĩa là theo mô hình cộng hòa Nghị viện tổng thống.

Đại biểu nhân dân Anton Geraschenko đánh giá rằng, ứng cử viên duy nhất tham gia tranh cử thổng thống là ông Arseny Yatsenyuk. Thư ký SNBOU Alexander Turchinov không dự định tham gia.

Thủ tướng Vladimir Groisman dù là thành viên của phái BPP của tổng thống, tuy nhiên cũng tham gia vào đại hội với tư các khách mời.

Trong khi đó người phó trưởng phái BPP ở quốc hội Ukraa, ông Sergey Berezenko đã chào mừng đại hội MTND. Trong lời chúc mừng ông đã tuyên bố công lao của ông Yatsenyuk và đảng MTND trong việc triển khai các cải cách thể chế ở Ukraina. “Việc triển khai các cải cách không thể xảy ra thiếu sự ủng hộ của đảng MTND”, – ông Berezenko tuyên bố.

“Thứ nhất, chúng tôi chào mừng tiến hành địa hội “Mặt trận nhân dân”. Báo cáo trước cử tri vè những công việc đã làm đó là thực tiễn Châu Âu mà Mặt trận nhân dân tiến hành để thể hiện mẫu hình trách nhiệm trước cử tri. Thứ hai, chúng tôi nhận thấy rằng MTND đó là một cộng sự rất trách nhiệm của BPP “Solidarnost’ ”. Nếu như không có sự ủng hộ của MTND thì không thể có các cải cách đang diễn ra ở Ukraina, đó là sự ủng hộ các dự luật quan trọng để thay đổi thể chế quản lý, thay đổi hệ thống  như những cải cách mang tính hệ thống ở Ukraina làm chuyển mình toàn bộ lối sống của đất nước. Hiển nhiên là nếu không có sự ủng hộ của MTND thì các cải cách này không thể thành công”, – ông Berezenko khẳng định.

Nguồn: lb.ua

PS/Comment: Báo chí vẫn gọi ông Yatsenyuk là “Wunderkind” (Cậu bé tài năng) do ông đã thắng lợi trong thời kỳ cách mạng Cam mà vẫn giữ được giá đồng Hrivnia trong bão táp trên cương vị Thống đốc ngân hàng Ukraina (khi đó ông mới 31 tuổi). Sau Cách mạng Cam ông là người khởi xướng mạnh mẽ và kiên quyết nhất để cải cách thể chế ở Ukraina, đặc biệt phi tập trng hóa chính quyền trung ương, chuyển giao nhiều quyền lực và ngân sách của chính quyền trung ương (chính phủ) cho các địa phương nhờ đó Ukraina đã đạt được những bước tiến đáng kể mọi mặt. Ông Yatsenyuk cho dù biết trước rằng, tiến hành cải cách trong hoàn cảnh đất nước trống rỗng ngân sách và có chiến tranh là “chính phủ tự sát” nhưng ông đã đặt quyền lợi quốc gia lên trên quyeenflowij của bản thân và của đảng Mặt trận nhân dân. Cho dù có nhiều thế lực mị dân lợi dụng nói xấu như thế nào nhưng công lao của ông cùng đội ngũ đặt nền móng cải cách là rấ đáng kể và đáng nể. Các chuyên gia cho rằng, việc thay thế thủ tướng vào đầu năm 2016 chỉ là sự thay đổi tâm lý cho xã hội nhằm ổn định tình hình chứ không có nghĩa là sự đánh giá chính phủ của ông không có thành tích gì…

»Cùng chủ đề