“Đại úy Bình” chính là anh Bình hiện đang sống ở Làng Thời Đại thành phố Kharcov-Ukraina, với hơn chục năm cuộc đời binh nghiệp, anh tốt nghiệp trường sỹ quan Công An Vũ trang, nay gọi là bộ đội biên phòng, sau đó công tác tại lực lượng biên phòng Việt Nam với quân hàm đại úy rồi đi lao động hợp tác tại Ukraina, nên mọi người thường gọi anh là Bình Đại úy, một người lính quân hàm xanh, mang màu xanh của biên giới hải đảo. Dù đi đâu, ở đâu anh cũng không thể sống khác với đức tính mà quân đội, lực lượng công an nhân dân vũ trang đã dạy cho anh, đó chính là tính cương trực, thẳng thắn thật thà và đầy trách nhiệm. Sống ở Làng thời đại, anh Bình Đại úy luôn là người có trách nhiệm trong mọi phong trào xây dựng cộng đồng, mô phạm trong cách sống, nhiệt tình với các phong trào, nhất là phong trào văn hóa văn nghệ, thể dục thể thao.

Ngoài cái tên “Đại úy Bình” mọi người còn gọi anh một cái tên thân thương nữa đó là MC Bình, chẳng là anh hay dẫn chương trình của các đám cưới, bà con trong cộng đồng, ai nhờ đến anh, thì anh cũng nhiệt tình và trách nhiệm, chính vì thế và bà con trong làng Thời Đại và cộng đồng người Việt ở Kharcov ai cũng quí mến Đại úy Bình.

Năm nay, anh Bình Đại úy cũng như bao nhiêu người Việt khác ở Ukraina về quê ăn tết, nhưng với anh điều đặc biệt là đúng 41 năm đây là lần thứ hai anh được ăn tết Đoàn viên cùng gia đình trên quê hương, Quê Đại úy Bình tại Huyện Yên Dũng, tỉnh Bắc Giang, một vùng quê nghèo nhưng dưới sự lãnh đạo của Đảng CSVN mà anh Bình về không còn nhận ra, Huyện Yên Dũng đã thay da đổi thịt, từ hạ tầng cơ sở đến lối xóm, văn hóa cũng như kinh tế của từng gia đình, từng thôn xóm.

Về đúng dịp tết, nên Đại úy cũng tấp nập theo với không khí tết, không khí đón xuân. Nghỉ ngơi và thăm thú bà con thân thiết xong anh quay vào chuẩn bị tết, đúng là một cái tết đoàn viên tại quê nhà mà sao khó tả, nó vui làm sao, tình làng nghĩa xóm làm sao?, trẻ con ríu rít, người già thì lo toan, cái ríu rít bây giờ khác hẳn ngày xưa cái thời chăn trâu, đánh đáo của Đại úy. Mà ríu rít của trẻ thơ bây giờ là tìm đến mạng xã hội,, chuyển kết nối điện thoại từ 3G lên 4G cho dễ bắt sóng, ríu rít của cả người già và trẻ con là đều hỏi nhau tìm dịch vụ viễn thông nào cung cấp giá rẻ nhất và tôt nhất cho các máy điện thoại thông minh, ríu rít chụp ảnh, ríu rít quay Video, đây là điều anh Bình cảm thấy thú vị.

Anh Bình tâm sự, chẳng biết bao giờ mới có cơ hội, nên nhân dịp về phép này anh tổ chức sớm một bữa cơm tất niên, mới anh em nội ngoại, cành trên cành dưới, một bữa cơm thân mật và tràn đầy sự ấm cúng của đoàn viên.

Trao đổi với chúng tôi qua điện thoại, anh Bình nói đúng là không đâu bằng quê hương mình, cuộc đời quá ngắn ngủi, tôi ít về đúng là một thiệt thòi lớn, và anh Bình Đại úy còn khuyên bà con mình ở Ukraina nếu có điều kiện nên về để cảm nhận tình nghĩa quê hương chòm xóm, có về mới chứng kiến những đổi thay của đất nước, về lần này tôi  như khỏe hẳn lên, vui và có thể nói rất vui vì tôi đã được chào một năm mới trọn vẹn trên chính quê hương của mình.

Phóng viên báo Người Việt Ukraina

»Cùng chủ đề