Từ ngày 17 – 19/01/2017, Đại sứ Nguyễn Anh Tuấn đã đi thăm và làm việc tại tỉnh Odessa. Đây là chuyến thăm địa phương đầu tiên của Đại sứ kể từ khi nhận nhiệm vụ tại Kiev. Tháp tùng Đại sứ trong chuyến công tác còn có đại diện phòng Chính trị – Đối ngoại, phòng Lãnh sự và Ban công tác cộng đồng của Đại sứ quán.

Trong khuôn khổ chuyến thăm tỉnh Odessa, Đại sứ Nguyễn Anh Tuấn đã có các buổi làm việc với Tỉnh trưởng Odessa, ông Maksym Stepanov; quyền Thị trưởng thành phố Odessa, ông Orlovskiy Antoliy; Giám đốc Sở Di trú Odessa, bà Elena Pogrebnyak. Ngoài ra, tham dự các buổi làm việc với Đại sứ còn có Trưởng đại diện Bộ Ngoại giao Ukraina tại miền Nam, đại diện các sở, ban, ngành của tỉnh và thành phố Odessa.

Tại các buổi làm việc, Đại sứ Nguyễn Anh Tuấn gửi lời chúc mừng năm mới tới Ban lãnh đạo tỉnh, Hội đồng thành phố và người dân Odessa, cảm ơn lãnh đạo tỉnh đã dành thời gian đón tiếp và làm việc với đoàn. Đại sứ Nguyễn Anh Tuấn khẳng định, Việt Nam luôn coi trọng quan hệ truyền thống, hữu nghị với Ukraina, mong muốn củng cố và phát triển mối quan hệ trên tất cả các kênh Nhà nước, Quốc hội, Chính phủ và giữa các địa phương hai nước. Đại sứ đánh giá cao vị trí, vai trò của Odessa trong nền kinh tế Ukraina, nhận định và tin tưởng rằng với tiềm năng, thế mạnh trên nhiều lĩnh vực, Odessa sẽ ngày càng phát triển vững chắc, tạo ra nhiều cơ hội hợp tác với các đối tác, trong đó có các địa phương của Việt Nam. Cũng tại buổi làm việc, Đại sứ đề nghị lãnh đạo tỉnh, thành phố và các cơ quan chức năng Odessa tiếp tục tạo điều kiện thuận lợi cho cộng đồng người Việt được sinh sống ổn định, giải quyết sớm các vướng mắc liên quan đến thủ tục cấp thẻ cư trú dài hạn để bà con yên tâm làm ăn, hòa nhập sâu rộng vào đời sống sở tại.

Phát biểu tại các buổi làm việc, Tỉnh trưởng Maksym Stepanov và quyền Thị trưởng Orlovskiy Antoliy bày tỏ xúc động trước việc Đại sứ chọn Odessa là điểm đầu tiên đến thăm, khẳng định Odessa có nhiều tiềm năng, lợi thế để các doanh nghiệp Việt Nam có thể đầu tư, hợp tác và sẽ rà soát, nghiên cứu các Thỏa thuận, dự án tỉnh đã ký kết với một số địa phương của Việt Nam để thúc đẩy và tìm hướng đi mới trong thời gian tới. Lãnh đạo tỉnh Odessa cho rằng, cộng đồng người Việt là một bộ phận không thể tách rời trong cộng đồng đa dân tộc của Odessa, đã có nhiều đóng góp chung cho thành phố và là cầu nối củng cố mối quan hệ giữa Việt Nam và Ukraina. Lãnh đạo tỉnh và các cơ quan chức năng Odessa hứa sẽ phối hợp với chính quyền Trung ương giải quyết các vấn đề liên quan thủ tục pháp lý cho bà con nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho cộng đồng người Việt ổn định, phát triển bền vững.

Kết thúc các buổi làm việc, Đại sứ Nguyễn Anh Tuấn trân trọng gửi thư mời Tỉnh trưởng, quyền Thị trưởng và đại diện các sở, ban, ngành của tỉnh tham dự chương trình nghệ thuật “Xuân Mậu Tuất 2018” do Đại sứ quán Việt Nam tại Ukraina phối hợp Ban chấp hành Hội người Việt Nam tỉnh Odessa tổ chức.

Trong thời gian ở Odessa, Đại sứ Nguyễn Anh Tuấn đã có buổi làm việc với Đảng bộ, Ban chấp hành Hội người Việt, đại diện các hội đoàn và bà con người Việt tại tỉnh Odessa. Đại sứ đã nghe đại diện lãnh đạo Hội người Việt Nam tỉnh Odessa, các tổ chức hội đoàn báo cáo sơ bộ về cơ cấu tổ chức và tình hình cộng đồng thời gian gần đây, cũng như lắng nghe, nắm bắt tâm tư, nguyện vọng của bà con liên quan vấn đề cư trú, sản xuất, kinh doanh, học tập. Đại sứ đánh giá, Đảng bộ, Ban chấp hành Hội người Việt và các hội đoàn tại tỉnh Odessa được tổ chức bài bản, củng cố được đoàn kết nội bộ, luôn chủ động, tích cực tham gia nhiều hoạt động do Đại sứ quán khởi xướng. Đại sứ đề nghị, Đảng bộ, Ban chấp hành Hội người Việt tại tỉnh Odessa, các hội đoàn tiếp tục đa dạng hóa hình thức vận động, tập hợp đông đủ bà con tham gia và phát huy nội lực cộng đồng, cần thu hút thế hệ thứ hai tham gia xây dựng cộng đồng, phát huy hơn nữa vai trò cán bộ Hội, quyết tâm đoàn kết và chủ động vượt qua khó khăn.

Ngoài ra, Đại sứ Nguyễn Anh Tuấn và các thành viên đoàn công tác còn tới thăm chợ “Cây số 7”, một trong những trung tâm bán buôn lớn nhất Ukraina và Đông Âu, chính thức hoạt động từ năm 1989, có khoảng 200 nghìn người đến từ 28 quốc gia cùng làm ăn buôn bán, trong đó tiểu thương người Việt Nam chiếm số lượng lớn thứ 2 sau người Trung Quốc; thăm doanh nghiệp “Interprice” chuyên sản xuất dầu ăn với dây chuyền sản xuất và đóng gói khép kín, cung cấp sản phẩm đạt tiêu chuẩn và chất lượng cho thị trường nội địa cũng như xuất khẩu sang một số thị trường trọng điểm, đặc biệt là Trung Quốc./.

 

                                                                  Kyiv, ngày 23/1/2018

                                                        Đại sứ quán Việt Nam tại Ukraina

»Cùng chủ đề
Yếu xin đừng ra gió?

23 Tháng Một 2018