Nhận lời mời của chính quyền tỉnh Kharkov và Văn phòng Tổng thống Ukraina, trong hai ngày 22-23 tháng 9, Đại sứ nước ta Nguyễn Minh Trí đã có chuyến công tác đến Kharkov, tham dự Lễ khai mạc Diễn đàn Kinh tế Quốc tế “Sáng kiến Kharkov – Đầu tư – Công nghệ” lần thứ VIII, do Ủy ban hành chính tỉnh Kharkov và Hội đồng tỉnh Kharkov tổ chức, với sự ủng hộ và phối hợp của Văn phòng Tổng thống và Chính phủ Ukraina.

Cùng đi với Đại sứ có ông Hồ Trung Thanh – Trưởng phòng Thương mại Đại sứ quán Việt Nam tại Ukraina và Moldova, ông Nguyễn Tiến Phúc – Phó giám đốc Trung tâm xúc tiến thương mại Việt Nam tại Kharkov, Phó tổng giám đốc Tổng công ty Sun Group.

 MG 2239
Đại sứ Nguyễn Minh Trí phát biểu tại Lễ khai mạc Diễn đàn

Diễn đàn năm nay được đánh giá là lớn nhất từ trước đến nay, với sự tham gia của 30 đoàn quốc tế và 11 Đại sứ, bao gồm: Mỹ, Canada, Ấn Độ, Brasil, Việt Nam, Albania, Rumany, Macedonia, Azerbaijan, Slovenia và Indonesia, cùng nhiều đại diện giới kinh doanh và các chuyên gia kinh tế từ các quốc gia châu Âu, châu Á, khu vực Bắc Mỹ, Nam Mỹ và các tổ chức quốc tế.

Về phía sở tại, có Chánh văn phòng Tổng thống Ukraina Igor Rainin, Phó thủ tướng thứ nhất – Bộ trưởng Phát triển Kinh tế và Thương mại Stepan Kubiv, Bộ trưởng Nội vụ Arsen Avakov, Thư ký Hội đồng Đầu tư Quốc gia Ukraina Boris Lozkin, Quyền Chủ tịch Ủy ban hành chính tỉnh Kharkov Yulia Svetlichnaia, Chủ tịch Hội đồng tỉnh Kharkov Sergei Chernov, cùng nhiều đại biểu Quốc hội, các quan chức Chính phủ, quan chức địa phương và đại diện giới doanh nghiệp Ukraina và Kharkov.

 MG 2196

 MG 2244
 Diễn đàn Kinh tế Quốc tế Kharkov lần thứ VIII

Chương trình Diễn đàn “Sáng kiến Kharkov – Đầu tư – Công nghệ” lần thứ VIII diễn ra trong hai ngày, với 8 cuộc hội thảo chuyên đề về những vấn đề cụ thể, có liên quan trực tiếp đến thực trạng và triển vọng phát triển kinh tế của Ukraina, tiềm năng hợp tác – đầu tư, hội nhập quốc tế, cơ chế phát triển doanh nghiệp nhỏ và vừa … Diễn đàn được kỳ vọng sẽ tạo ra nền tảng và cơ hội thực tế để kinh tế khu vực tỉnh Kharkov nói riêng, của Ukraina nói chung, vượt qua những rào cản và điều kiện khủng hoảng, phát triển đi lên.

Phát biểu tại lễ khai mạc Diễn đàn, bà Yulia Svetlichnaia – Quyền Chủ tịch Ủy ban hành chính tỉnh Kharkov – tuyên bố: “Hôm nay là ngày để thế giới khám phá một đất nước Ukraina mới, một Ukraina với động lực mới, không phải là một đất nước với vai trò vùng đệm luôn cần được giúp đỡ, mà là một quốc gia độc lập, có tiềm lực kinh tế, hấp dẫn về đầu tư, là điểm nối giữa các quốc gia châu Âu và những “con hổ” châu Á… Trong đó, tỉnh Kharkov là một trong những địa phương đang xây dựng nền tảng chiến lược cho dự án Ukraina mới đó”.

 MG 2204

 MG 2205
Hội trường Diễn đàn

Ông Igor Rainin – Chánh văn phòng Tổng thống Ukraina, nguyên Chủ tịch Ủy ban hành chính tỉnh Kharkov – nhấn mạnh: “Diễn đàn ngày hôm nay có sự tham gia của đại diện 30 nước trên thế giới – những nhà đầu tư và đối tác quốc tế của chúng ta. Điều quan trọng là sự kiện này diễn ra tại Miền Đông Ukraina, nơi mà một năm rưỡi về trước bị coi là “vùng chết” của đầu tư. Tôi cho rằng Diễn đàn này là tín hiệu cho những nhà đầu tư muốn phát triển kinh doanh trong những điều kiện an toàn và thuận lợi”.

Đại sứ Việt Nam Nguyễn Minh Trí là một trong những khách mời danh dự được giới thiệu phát biểu đầu tiên tại Lễ khai mạc Diễn đàn. Trong lời phát biểu của mình, Đại sứ nước ta đánh giá cao tiềm năng kinh tế và triển vọng hợp tác quốc tế của tỉnh Kharkov. Giữa Ukraina và Việt Nam, cũng như giữa Kharkov và một số địa phương của Việt Nam, đã có những mối quan hệ thân thiết truyền thống được xây dựng và vun đắp trong nhiều thập kỷ qua. Ông nhấn mạnh, nhiều mặt hàng của Kharkov như: tuốc bin thủy điện và sản phẩm nông nghiệp, đã có mặt tại Việt Nam từ cách đây rất lâu và luôn được Việt Nam đánh giá cao.

Đại sứ Nguyễn Minh Trí cho rằng Kharkov và Việt Nam cần đẩy mạnh hợp tác trong những lĩnh vực như giáo dục – đào tạo, khoa học – công nghệ, sản xuất nông nghiệp… Có không ít các cựu sinh viên từng học tập tại Ukraina hiện đang nắm giữ những cương vị quan trọng tại Việt Nam và họ luôn giữ những tình cảm trân trọng dành cho đất nước, con người Ukraina. Theo Đại sứ, đó chính là một trong những yếu tố thuận lợi để hai bên đẩy mạnh hợp tác.

 MG 2190
Quốc kỳ Việt Nam và các nước dự Diễn đàn 

Đại sứ nhấn mạnh, tại Kharkov có một cộng đồng người Việt vững mạnh và rất có tổ chức, với nhiều thành viên được sinh ra và lớn lên tại đây, từ nhiều năm nay đã là một bộ phận của xã hội sở tại. Ông cho rằng, bộ phận này chính là cầu nối để Kharkov và Việt Nam phát triển hơn nữa các mối quan hệ truyền thống sẵn có, hướng tới lợi ích lâu dài của hai dân tộc, hai đất nước.

Đại sứ Nguyễn Minh Trí kêu gọi những doanh nghiệp từng làm ăn thành đạt tại Kharkov, nay đang mở rộng hoạt động ở Việt Nam, tiếp tục đầu tư vào Ukraina, trên cơ sở đó góp phần tăng cường hợp tác giữa Việt Nam và Ukraina trong lĩnh vực kinh tế – thương mại.

Lời phát biểu của Đại sứ Nguyễn Minh Trí đã nhận được sự hoan nghênh nồng nhiệt của toàn thể những người dự Diễn đàn.

 MG 2170
Đại sứ Nguyễn Minh Trí gặp Quyền Chủ tịch
Ủy ban hành chính tỉnh Kharkov Yulia Svetlichnaia

Trước đó, chiều 22/9, Đại sứ Nguyễn Minh Trí đã có cuộc tiếp xúc với Quyền Chủ tịch Ủy ban hành chính tỉnh Kharkov Yulia Svetlichnaia. Tại cuộc gặp này, hai bên đã nhất trí rằng cần đẩy mạnh quan hệ hợp tác – đầu tư giữa tỉnh Kharkov và các địa phương của Việt Nam. Đại sứ Nguyễn Minh Trí cảm ơn chính quyền sở tại đã và đang ưu ái, giúp đỡ cộng đồng người Việt tại Kharkov sinh sống, làm ăn, kinh doanh trong những năm qua. Ông cũng bày tỏ hy vọng chính quyền sẽ tiếp tục tạo điều kiện để bà con ta hội nhập đầy đủ vào đời sống kinh tế – xã hội của địa phương.

Thông tin từ Đại sứ quán Việt Nam tại Ukraina

»Cùng chủ đề