Đại hội đồng Nghị viện NATO thông qua dự án nghị quyết trợ giúp các quốc gia cộng sự, trong đố có Ukraina. Trong phần nêu nguyên nhân nghị quyết nói về những nguy cơ từ lĩnh vực thông tin của Nga và nguy cơ từ nhà nước hồi giáo IS là như nhau.

Ủy ban quan trắc an ninh dân sự của ĐHĐ Nghị viện NATO đã thông qua nghị quyết trong đó nói tới mở rộng trợ giúp trong lĩnh vực thông tin chiến lược cho các nước cộng sự, nói riêng là cho Gruzia, Moldova và Ukraina.

Đại biểu nhân dân quốc hội Ukraina Irina Freez, người tham gia ĐHĐ NATO thông báo.

“Các nước hiệp hội NATO lần đầu tiên công khai thừa nhận rằng chiến dịch thông tin sai lệch nhằm tới mục đích phá khối đoàn kết và thống nhất cũng như gây bất ổn trong hiệp hội Bắc đại Tây Dương”, – bà Freez nói

Theo nghị quyết các nước thành viên NATO cần phải soạn thảo và thiết lập các đơn vị đặc biệt để tương tác với các tập đoàn truyền thông tư nhân nhawmfmucj đích thường xuyên quan trắc sự xuất hiên tin giả, tin bị bóp méo, tin có tính chất tuyên truyền suông phát đi từ phía các đài truyền thông của Liên bang Nga, đồng thời có cách chống lại các thông tn giả này.

“Tài liệu tiên liệu cuộc thanh tra các “sân thông tin” của các định chế của NATO và các lực lượng vũ trang các nước thành viên trên mạng xã hội nhằm mục đíchnâng cấp các tuyến thông tin ciến lược.

Bảo đảm trao đổi kinh nghiệm để bảo vệ các chiến dịch bầu cử, các chính đảng và các ủy ban bầu cử ở các nước khỏi bị các cuộc tấn công tin học và xâm nhập của Hacker cũng như tổ chức điều tra các vụ xâm nhập mà bào chí đã phanh phui”, – bà Freez cho biết.

Ngoài ra, theo lời bà Freez, nghị quyết cũng đòi hỏi thu hồi các tư liệu giả, thông tin mang tính phá hoại được các tổ chức khủng bố và Nga cài cắm hiện còn lưu trên các mạng thông tin và áp dụng các chế tài quốc tế đối với những cá nhân dược Nga tuyển dụng vào mục đích “quân phiệt hóa” không gian thông tin. Nghị quyết cũng đề nghị các cơ quan truyền thông cũng như tư nhân cần tập trung những nhà báo có trình độ chuyên nghiệp cao, và các chuyên gia phần mềm, khuyến khích họ soạn thảo các chương trình chống tin giả, phát hiện và loại bỏ chúng ra khỏi không gian truyền thông.

Nguồn: TTX Unian

»Cùng chủ đề