Đại diện quỹ tiền tệ quốc tế IMF Paul Tomsen nói trong phỏng vấn cho TTX Ukrinform.  

Theo lời ông, chính phủ Yatsenyuk đã thực hiện những bước đi rất kiên quyết để giải quyết các vấn đề “mà trong vòng nhiều năm bị xem là không được phép trong chính trị của đất nươc và đã kìm hãm sự phát triển của kinh tế quốc gia”: “Chính phủ nhanh chóng chuyển sang tỉ giá mềm dẻo, đặt nền kinh tế thích nghi với cú sốc, điều chỉnh giá cả trong ngành năng lượng sao cho chúng tương xứng tốt hơn với giá trị thực về năng lượng”.

Trong khi đó đại diện IMF cũng đánh giá rằng HĐBT của Yatsnyuk “đã thực hieenjswj điều chính lĩnh vực thuế với quy mô chưa từng có nhằm mục đích giảm thâm hụt ngân sách và đặt một quá trình thành công cho tái cơ cấu nợ để giảm mức nợ nhà nước tới các chỉ số ổn định hơn”.

“Cho dù chính sách như vậy không thể ngăn chặn ngay được quá trình suy thoái sâu sắc và giảm thu nhập thực tế, điều mà cơ bản là không thể ngăn chặn nhưng chính sách đó của Yatsenyuk là một cú sốc lớn về quy mô và cuối cùng đã chặn được suy thoái kinh tế, cho phép dần dần thay đổi hướng chuyển động. Kết quả là nền kinh tế lại bắt đầu thể hiện những dấu hiệu tăng trưởng, cho dù còn rất khiêm tốn, còn lạm phát thì giảm mạnh xuống dưới 10%”, – ông Paul Tomsen nói.

Trong khi đó ông Tomsen cũng  đánh giá rằng, trong một số hướng cải cách sự tiến bộ chậm hơn so với kỳ vọng – nói riêng là đấu tranh với nạn tham nhũng, làm tốt công tác hành chính thuế và thuế quan, cải cách các xí nghiệp nhà nước.

Nguồn: TTX Unian

»Cùng chủ đề