Ngày 13/2, cựu Tổng thống Gruzia Mikhail Saakashvili, người đang đối đầu kịch liệt với Tổng thống Ukraina Petro Poroshenko, xác nhận rằng đã tới Ba Lan nhưng không có kế hoạch tìm kiếm cơ chế tị nạn chính trị tại nước này.

Phát biểu với một kênh truyền hình Ukraina và được báo chí Ba Lan đăng tải lại, ông Saakashvili cho biết sau khi đặt chân tới thủ đô Warsaw của Ba Lan vào ngày 12/2, ông đã có các cuộc đàm thoại với các quan chức hàng đầu của Bộ Nội vụ Ba Lan và họ cho phép ông tạm ở lại đây. Tuy nhiên, ông nói rằng việc xin tị nạn chính trị tại Ba Lan không nằm trong kế hoạch của mình.

Cựu Tổng thống Saakashvili cũng bác khả năng Chính phủ Ba Lan sẽ trục xuất ông trở về Gruzia, bởi nếu có việc này thì họ đã thực hiện kế hoạch ngay khi ông đặt chân xuống sân bay ở thủ đô Warsaw. Hiện ông đang nhận được sự bảo vệ từ lực lượng cảnh sát Ba Lan.

Trước đó ngày 12/2, ông Saakashvili đã bị lực lượng quân đội Ukraina bắt giữ tại một nhà hàng ở thủ đô Kiev trước khi bị trục xuất sang Ba Lan. Theo một phát ngôn viên lực lượng biên phòng Ukraina, ông Saakashvili có mặt trên lãnh thổ Ukraina bất hợp pháp và cần phải quay trở về quốc gia nơi ông đã đến.

Diễn biến mới làm cho tranh cãi chính trị giữa Tổng thống Ukraina Petro Poroshenko và ông Saakashvili thêm căng thẳng. Tháng 7 năm ngoái Tổng thống Poroshenko đã tước quyền công dân Ukraina mà chính ông ban tặng cho cựu tổng thống Gruzia 2 năm trước đó sau khi ông Saakashvili bị cáo buộc tiến hành một chiến dịch lật đổ Tổng thống Ukraina.

Ông Saakashvili hiện đang phải đối mặt với án phạt tù ba năm tại Gruzia vì tội đã ân xá cho một số sĩ quan cảnh sát buộc tội giết người. Tuần trước một tòa án ở Ukraina đã bác đơn kháng cáo của ông phản đối bị dẫn độ về Gruzia để xét xử./.

Báo mới

»Cùng chủ đề