Cựu đại tá cơ quan tình báo quân đội Nga GRU Sergey Skripal và con gái Yulia được phát hiện thấy mất trí trên ghế ngồi trong trung tâm mua sắm Salisbury ở trung tâm tp London. Họ bị hôn me dau hành động ngộ độc mà chưa rõ do ai.

Ông Skripal khi còn bị giam giữ ở Nga >>

Ông Skripal và con gái ở London >> 

Kênh “Sky News” dẫn nguồn của mình thông báo. >>сообщает  

Ngoài ra trong số cảnh sát tới hiện trường chỉ 5 phút sau đó có hai cảnh sát cũng bị hôn mê nhưng tình trạng nhẹ hơn hai cha con ông cựu tình báo. 

Trước đó cảnh sát Anh đã tuyên bố rằng họ bị ngộ độc bởi hóa chất làm suy thần kinh nhưng chưa rõ là chất gì. Các nhà điều tra Anh đang làm rõ hóa chất được sử dụng để gây án và bằng cách nào để được đưa vào Anh.

Ban đầu báo chí nói đó có thể là chất móc phin (Fentanil, hàng Opiumoid) hàng ma túy thường sử dụng để gây mê. Tuy nhiên, nhiều chuyên gia phủ định giả thiết này.

Một người dân nhìn thấy cha con ông Skripal loạng choạng, ông thì giơ tay quào với ở phía trước và chỉ lên trời như người điên loạn, còn con gái thì sụp đổ xuống ghế ở siêu thị. Người này đã gọi cảnh sát tới.

Vụ án do đơn vị chống khủng bố trực tiếp điều tra. Người đứng đầu cơ quan này Mark Roull tuyên bố rằng các nhà điều tra xem xét vụ án này như là một vụ ám sát.

Cảnh sát xét nghiệm hiện trường và khu vực xung quanh >> 

Hình ông Skripal trong bệnh viện Salisbury >>

Tình hình hiện tại hai cha con ông Skripal vẫn đang hôn mê, một trong hai cảnh sát có vẻ đã tỉnh.

Ông Sergey Skripal từng là đại tá tình báo của Nga nhưng hoạt động vì quyền lợi nước Anh. Ông bị Nga bỏ tù. Vào năm 2010 ông được trao trả với các sỹ quan tình báo Nga bị bắt giữ ở Mỹ và ông đưa gia đình sang sống ở London.

Ngày 4 tháng 3 cha con ông được đưa vào bệnh viện với hội chứng ngộ độc bởi hóa chất mạnh, sau đó là hai cảnh sát Anh làm việc với nạn nhân cũng có dấu hiệu ngộ độc nhẹ hơn.

Ông Skripal 66 tuổi, con gái Yulia 33 tuổi – cả hai hiện đang trong bệnh viện Solsbery. BBC dẫn lời người thân nói rằng các thành viên gia đình ông Skripal trong mấy năm gần đê bị tử vong trong những điều kiện bí ẩn.

Trong khi đó báo chí anh dẫn vi dụ về vụ cơ quan an ninh Nga Alexander Livinenko bị giết hại bằng chất phóng xạ cựu điệp viên GRU mấy năm trước cũng ở London để ám chỉ vụ án lần này rất có thể có bàn tay của cơ quan mật vụ Nga.

Hình: Sỹ quan tình báo Nga Alexander Litvinenko trước và sau khi bị ám hại bằng chất phóng xạ, Hình bên dưới người được cảnh sát xem là đã bỏ chất độc vào nước uống để sát hại là ông Andrey Lugovoi, sau đó được đưa vào Viện Duma. 

Con trai ông Skripal Alexander 44 tuổi chết ở Nga vào năm ngoái co một can bệnh chưa rõ là bệnh gì, báo The Times đưa tin. Báo The Guardian thông báo rằng, vợ ông Skripal chết do ung thư chẳng bao lâu sau khi tới Anh vào năm 2012.

Con gái Yulia làm việc cho Cty “PepsiCo Russia” ở Nga, sau đó cũng về Anh thăm cha vào tuần trước, báo The Times cho biết.

Báo chí Anh nhận xét, rất có thể Anh sẽ tẩy chay giải bóng đá World Cup 2018 ở Nga nếu như cơ quan điều tra chứng minh được Nga có liên quan vụ ám sát này.

nguồn: Sevodnya

»Cùng chủ đề