Một người thợ nướng bánh ở Pháp vì yêu nghề mà làm việc quá giờ bị phạt 3 000 euro, ông làm việc 7 ngày trong tuần. Ông giải thích làm việc nhiều là do yêu nghề.

Trong khi đó ở Ukraina theo điều tra có gần một phần ba số người lao động làm việc quá tiêu chuẩn, nghĩa là ngồi lỳ ở văn phòng hoặc làm thêm việc cơ quan ngay ở nhà mình.

Ở Mỹ mỗi tuần chỉ được làm việc 40 giờ, trên số giờ đó được trả thêm phụ cấp ngoài giờ.

Ở EU càng ngày càng nhiều quốc gia giảm giờ làm việc trong tuần xuống 35, thậm chí 32 giờ, nghĩa là vào khoảng 6,5 giờ trong ngày. Ở Hà Lan còn thấp hơn nhiều – 27 giờ làm việc trong tuần, nghĩa là bốn ngày làm việc với mức 7,5 giờ/1 ngày.

Định mức giờ làm việc cao nhất là ở Anh, Hy Lạp và Bồ Đào Nha. Mỗi tuần họ làm việc (44g) cao hơn ở Ukraina 4 giờ.

Xu hướng trên thế giới là đấu tranh với giờ làm việc quá cao. Chẳng hạn, một người nướng bánh ở Pháp đã phải nộp phạt 3 000 euro do ông làm việc cả thứ bảy và chủ nhật, do không chịu đóng cửa hàng trong suốt cả tuần.

Tại một số quốc gia Châu Á, chẳng hạn ở Nhật, tuần làm việc là 60 giờ, thậm chí chính quyền khuyến khích làm việc ít giờ hơn bằng tiền thưởng.

Người Nhật có nhiều trường hợp chết ở nơi làm việc do quá mệt mỏi. Vì vậy chính quyền ngăn chặn điều này bằng khuyến khích tiền thưởng để làm việc ít giờ hơn.

Để buộc cán bộ nghỉ đúng giờ lãnh đạo thường áp dunguj biện pháp tắt điện văn phòng, mở nhạc to lên để cán bộ về nhà.

Ở Hoa Kỳ đầy rẫy các loại loại bánh kẹo, tuy nhiên có một loại không ở đâu bán. Đó là kẹo socola hình quả trứng có tên “quả trứng bất ngờ”. Loại kẹo socola hình quả trứng mà khi mở ra ăn thì trong đó có đồ chơi bị cấm sử dụng ở Mỹ.

Chính quyền cấm loại kẹo này bởi vì trẻ em có thể vô tình ăn phải đồ chơi do không biết sử dụng, hoặc cũng có thể dẫm phải kẹo này mà gây nên thương tích. Thành thử nhiều thế hệ người Mỹ không hề biết có sự tồn tại loại kéo socola này trên thế giới.

Một cô gái nhỏ tên Luka từ Hungary tới Mỹ có mang theo kẹo này và đã bị phạt 2 500 đô la.

Những người đưa chó đi dạo mà không dọn vệ sinh “cái đồ thải của nó” cũng bị phạt nặng. Tại những nơi công cộng có các biển báo nhắc nhở các chủ nhân giữ gìn vệ sinh khi đưa chó đi dạo. Người ta dựng những thùng đựng túi dành cho “cún yêu” để chủ nhân sử dụng khi cần thiết. Người Mỹ vẫn tuân thủ quy định này rất tốt.

Có những hình phạt không quảng cáo. Chẳng hạn, tại nửa số bang của Hoa Kỳ người ngoại tình bị phạt. Người ngoại tình nếu bị phát hiện sẽ bị phạt 5 000 đô la.

Số lượng các hình phạt lạ theo thời gian càng tăng thêm hàng năm. Kể từ năm nay các ga ra xe hơi sáng ra là phải mở toang cửa cho tới chiều tối. Cấm đóng cửa ga ra xe hơi khi bạn đi làm. Ở California kể từ 8 giờ sáng các ga ra phải mở toang cửa cho tới tận 4 giờ chiều, nếu không thực hiện điều này chủ nhân sẽ bị phạt 200 đô la/1 lần.

Chính quyền giải thích biện pháp này là để kiểm tra xem có ai sống trong các ga ra không. Ở nhiều bang của Mỹ người dân rất sợ biện pháp này.

Các hình phạt bằng tiền dù là rất lạ nhưng tốt nhất là nên trả tiền phạt, nếu không thì bạn sẽ phải ra tòa mà quyết định cuối cùng có thể là tịch thu tài sản.

nguồn: Sevodnya

»Cùng chủ đề