Cu Ba dần dần mở ra với thế giới bên ngoài, kể cả số lượng du khách tới đây càng ngày càng đông hơn. Tuy nhiên các du khách hầu hết là từ thế giới tiếng anh. Thành thử người ta bắt đầu tích cực dạy người Cu Ba nói tiếng anh trong khi chẳng ai buồn quan tâm tới tiếng nga nữa. Tiếng anh trở thành môn ngoại ngữ bắt buộc ở Cu Ba.

Bắt buộc biết tiếng anh đã được áp dụng trong trường trung học và đại học, tuy nhiên người Cu Ba tự nguyện học tiếng anh mà không cần phải bắt buộc, bởi vì đó là tiếng gọi của cuộc sống.

Trong các cuộc gặp gỡ quốc tế ngôn ngữ giao tiếp phổ biến là tiếng anh. Vì lý do này càng ngày càng nhiều người Cu Ba theo học tiếng anh trong thời gian gần đây, ít nhất là người ta cố gắng dạy trẻ biết tiếng anh.

Kết liễu tiếng nga

Một lớp học trong trường trung học ở ngoại ô La Habana mang tên người đồng chí của nhà cách mạng Che Gevara là Gayol đang tập trung hiện chỉ còn tên theo tinh thần cũ nhưng những gì diễn ra trong trường không còn giống với những gì mà nhà cách mạng này đấu tranh.

Chính quyền đã áp dụng đòi hỏi bắt buộc học sinh, sinh viên biết tiếng anh ở mức cần thiết nhất định. Trong những năm chiến tranh lạnh họ có thể lựa chọn tiếng anh hoặc tiếng nga. Tuy nhiên, theo lời kể của mottoj quan chức thì ngày nay tiếng anh trở thành bất buộc đối với tất cả trẻ em.

Người lãnh đạo nhà trường giải thích: “Trước đây tiếng anh cũng có dạy nhưng chưa được ở mức quan tâm cần thiết, bây giờ đó là một sự đòi hỏi và chúng tôi cố gắng hoàn thiện phương pháp giảng dạy để nâng cao chất lượng tiếng anh”.

Hiện tại người Cu Ba dạy tiếng anh theo những phương pháp đã lỗi thời, hơn thế lại còn thiếu sự tiếp cận các tài nguyên Internet một cách bình thường. Bà Olga Peres là một cố vấn chính phủ về phát triển tiếng anh nói rằng chính quyền Cu Ba hi vong sắp tới sẽ giải quyết vấn đề tiếp cận Internet một cách tốt hơn.

“Thật là tốt nếu như có tiếp cận Internet trong trường học. Còn nói chung là chúng tôi mơ ước khi nào đó trong từng trường học sẽ không chỉ có Internet mà còn có những phòng học chuyên biệt tiếng anh.

Cuộc sống đòi hỏi

Tiếng anh không chỉ nghe thấy trong nhà trường mà ngày càng được nghe thấy nhiều trên đường phố La Habana.

Trong năm ngoái đã có số người du khách kỷ lục tới Cu Ba, và nhiều người dân nước này bắt đầu học tiếng anh mà không cần phải thông qua nhà trường hay lớp nào.

Anh Luis bán sách cũ cho du khách cùng với các biển báo cũ. Anh nói rằng anh học tiếng anh thông qua trò chơi máy tính và các bài hát của các ban nhạc.

“Buộc phải nói tiếng anh bởi vì cần làm ra tiền cho cuộc sống, Luis nói bằng tiếng anh khá tốt. – Hơn thế cần thường xuyên hoàn thiện ngôn ngữ. Tôi kể cho họ nhiều thứ lắm, nếu không thì sách cũng chẳng thể bán được”.

Khả năng tìm một cuốn giáo khoa tiếng anh hoặc một cuốn tiếng Cu Ba pha trộn là không dễ dàng. Điều duy nhất có thể là tới cửa hàng “Cu Ba Libro” là cửa hàng duy nhất trên đảo bán sách tiếng anh. Cửa hàng này do một nhà báo Mỹ mở ra cách đây không lâu.

Ban đầu dân chúng nhìn cửa hàng với sự thận trọng nhất định, nhưng về sau thấy những cuốn sách chất lượng tốt và đẹp thành ra bắt đầu lui tới để mua. Chính quyền không còn đấu tranh với “van hóa phản động” nữa: “Nhà xuất bản quốc gia vừa mới ấn hành tiểu thuyết của George Orowell “1984”, và nó có bán trong các cửa hiệu nhà nước”.

Hình: Khách du lịch trên đường phố La Habana >>

 “Du lịch đang lên ngôi, các quan hệ làm ăn với thế giới cũng gia tăng nhanh, và chính quyền Cu Ba khuyến khích nghiên cứu tiếng anh. Thành thử cửa hàng của chúng tôi cần thiết cho mọi người”, – anh Gorri chủ cửa hàng sách nói.

Từ phía Mỹ cũng như phía Cu Ba vẫn còn những người lo ngại việc đóng băng các quan hệ lại. Tổng thống mới Trump đe dọa “hủy bỏ thương vụ với Cu Ba nếu như Cu Ba không cho thấy một thương vụ tốt hơn cho nhân dân Cu Ba, người Cu Ba ở Mỹ và với Mỹ nói chung”.

Dù ông ấy nói thế nào đi nữa, nhưng học sinh đang tăng cường học tiếng anh, ít nhất là để giao tiếp với thế giới bên ngoài.

Nguồn: BBC