Bản cáo trạng vụ máy bay IL-76: tướng Nazarov biết trước sự có mặt của chiến binh trên sân bay Lugansk. Tại tòa án tp Pavlograd nơi đang xem xét vụ án về máy bay IL-76 bị chiến binh bắn rơi làm 49 quân nhân Ukraina tử nạn đã thông báo bản cáo trạng buộc tội (của cơ quan công tố) trong vụ án nay đối với bị cáo thiếu tướng Victor Nazarov.

Ngày 23 tháng 11 đại diện phía công tố đã công bố bản cáo trạng buộc tội đối với thiếu tướng Nazarov. Trong bản cáo trạng nói tướng Azarov khi đó là người lãnh đạo ATO phải có nghĩa vụ thực hiện điều binh đối với các đơn vị được đưa tới tham gia ATO. Ông phải phân tích thông tin và dự báo  khả năng những hành động của các băng vũ trang bất hợp pháp ở Donbass, tuy nhiên khi giữ chức vụ này ông đã thiếu thận trọng trong việc thực hiện các nghĩa vụ của mình. Ngoài ra, trong bản cáo trạng còn chỉ ra rằng, ông Azarov biết rất rõ về sự bố trí các nhóm chiến binh có vũ trang ở sân bay Lugansk, biết họ có tên lửa phòng không vác vai tự động tìm mục tiêu (PZRK), nghĩa là ý thức được chuyến bay của máy bay tới sân bay là bay vào lãnh thổ của đối phương” và đã được thông báo về “nguy cơ bị khủng bố”.

“Ngày 13 táng 6 năm 2014 đã có thông tin của SBU gửi tới ban chỉ huy ATO về việc có hai nhóm chiến binh được vũ trang bằng tên lửa phòng không vác vai tự tìm mục tiêu (PZRK) đang tiến về sân bay Lugansk và dự định bắn máy bay”, – công tố viên nói. Theo dữ liệu của công tố, ông Nazarov với tư cách là người lãnh đạo ban chỉ huy ATO đã không tổ chức đánh trả hai nhóm chiến binh này và cũng không bảo đảm an toàn cho quân đội đang tới sân bay, “điều này dẫn tới vụ khủng bố làm thiệt mạng 49 quân nhân Ukraina”. Thiệt hại vật chất của nhà nước được đánh giá là 28,7 triệu Hrivnia.

Lưu ý rằng, ngày 14 tháng 6 năm 2014, vào buổi tối máy bay IL-76 vận tải quân sự của quân đội Ukraina chở quân nhân hạ cánh xuống sân bay Lugansk đã trúng tên tên lửa phòng không tự tìm mục tiêu PZRK của Nga. Trên boong máy bay ngoài 9 thành viên tổ bay còn có 40 quân nhân. Tất cả đều tử vong.

Cơ quan công tố đã mở vụ tố tụng hình sự theo tội danh “khủng bố”. Viện công tố tối cao đã tổ chức điều tra đối với các quan chức quân đội và ban chỉ huy tác chiến ATO mà vì tội lỗi của họ 49 quân nhân tử vong cùng với máy bay vận tải IL-76 và phương tiện quân sự bị phá hủy.

Theo các dữ liệu của GPU, các quan chức quân đội và ban chỉ huy tác chiến ATO đã bỏ qua thông tin về việc quân khủng bố tăng cường ở khu vực sân bay Lugansk, đồng thời cả thông tin nói chúng có cả tên lửa phòng không vác vai tự tìm mục tiêu PZRK nhưng lãnh đạo ATO đã không có biện pháp bảo đảm an toàn cho máy bay hạ cánh.

Nguồn: TTX Unian

»Cùng chủ đề