Kể từ năm 2006 có 33 triệu Frank Thụy Sỹ được chuyển tới tài khoản của ông Alexander Efremov, tương đương 864,5 triệu Hrivnia.

Đài Deutche Welle dẫn nguồn cơ quan ngăn ngừa tham nhũng Thụy Sỹ cho biết.

Cơ quan thực thi pháp luật làm rõ rằng những tài khoản của ông Efremov do con trai Igor và vợ ông kiểm soát. Cựu đảng viên Các khu vực sống ở Viena cùng với vợ. Ông Alexander Efremov đã lên máy bay tới Viena vào năm 2016 nhưng chưa kịp bay thì bị bắt giữ và từ bấy tới nay đang bị gim để điều tra trước xét xử do bị buộc tội quảng bá chủ nghĩa li khai.

Tiền ở Thụy Sỹ nằm trên các tài khoản của một loạt công ty cộng hòa Cyprus, Virginia và các đảo của Canada do con trai ông Efremov kiểm soát. Chính những tài khoản này là đối tượng trong vụ án hình sự chống ông Alexander Efremov ở Ukraina sau khi Yanukovich bỏ trốn.

Thông báo rằng, ông Efremov, vợ của ông và các Cty do họ kiểm soát trong thời gian nhiều năm đã khiếu nại ở Thụy Sỹ đòi hủy bỏ lệnh đóng băng số tiền 33 triệu Frank đã bị khống chế vào năm 2016.

Họ thuyết phục tòa án Thụy Sỹ rằng các vụ án chống Efremov-cha là “sự rả thù chính trị”, thậm chí so sánh tình trạng của ông ông Efremov-cha  với vụ chống tài phiệt Mikhail Khodorkovskiy ở Nga.

Tuy nhiên tòa án của Thụy Sỹ đã từ chối giải tỏa các tài khoản.

Theo quyết định của tòa liên bang Thụy Sỹ ngày 21 tháng 3, được ghi nhận trong đăng bộ các quyết định của tòa án nước này các tài khoản của ông Eremov sẽ còn bị khống chế cho tới khi Ukraina không chứng minh được nguồn gốc phạm tội của số tiền này trước tòa.

DW cũng cho biết trong cơ quan tư pháp liên bang Thụy Sỹ các nhà điều tra của Ukraina trên cơ sở quyết định của tòa án đã nhận được các tài liệu về sự di chuyển tiền trên các tài khoản của Efremov ở Thụy Sỹ.

Các cơ quan điều tra của Thụy Sỹ đã chuyển cho các đồng nghiệp Ukraina tư liệu về vụ hình sự theo nghi án đối với ông Igor Efremov rửa tiền, kể cả biên bản thẩm vấn đối với Igor Efremov (con). Vụ này ở Thụy Sỹ đã hủy bỏ nghi án do thiếu bằng chứng.

Ở Ukraina ông Alexander Efremov là cựu trưởng phái đảng các khu vực nhiều năm và đã bị cáo buộc tổ chức chiếm toà nhà Hội đồng tỉnh Lugansk, chiếm trụ sở cơ quan SBU tại Lugansk vào năm 2014 và bị cáo buộc phản bội tổ quốc.

Nguồn: obozrevatel

Nguồn: Lb.ua

»Cùng chủ đề