Bởi vì tòa án hình sự quốc tế thừa nhận việc chiếm đóng bán đảo Crimea tương đồng với cuộc chiến tranh giữa Ukraina và nước Nga cho nên người dân có cơ hội nhiều hơn để đòi quyền của mình ở các cấp tòa án Châu Âu, nhà bình luận chính trị Vitaly Portnikov viết cho báo “Gordon.ua”. (>>“ГОРДОН”)

 

Kết luận của tòa án hình sự quốc tế (ICC) đã thừa nhận việc chiếm đóng bán đảo Crimea tương đồng với cuộc chiến tranh giữa Ukraina và Nga sẽ làm thay đổi thái độ của các nước trên thế giới. Từ giờ những nỗ lực ủng hộ Nga có thể được xem như là sự vi phạm công pháp quốc tế, và thứ nữa là trở thành đối tượng của các vụ khiếu kiện, nhà bình luận chính trị Vitaly Portnikov viết.

Điều là làm cho các công dân của Ukraina có cơ hội khởi kiện lên tòa án chống lại Nga. Tự LB Nga có thể không thà nhận chúng, nhưng công dân có thể đòi tòa, chẳng hạn, bắt tài sản nước Nga ở nước ngoài để đền bù những thiệt hại do cuộc xâm lược mang lại. Điều này lại có làm cho hoạt động của nền kinh tế Nga lại càng thêm phực tạp”, – ông Portnikov viết.

Theo ý kiến của ông Portnikov các chính tị gia thì khó khăn hơn khi tỏ quan điểm ủng hộ nước Nga, bởi vì thái độ có thể được đánh giá như là thái độ xem thường công pháp quốc tế.

“Cho tới thời gian gần đây các chính phủ của các nước khác nhau có thể lựa chọn: hoặc là quan điểm của Ukraina, hoặc là quan điểm của Nga. Quyết định của ICC (International Criminal Court/Tòa hình sự quốc tế) và các cơ quan tòa án khác nhau sẽ loại một cách tự động cơ hội cho tất cả các nước từng đã tham gia thừa nhận công pháp quốc tế

Nếu một quốc gia bỗng nhiên đồng ý rằng “Crimea là thuộc Nga thì quốc gia đó đã vi phạm công pháp quốc tế cũng như là nước Nga, bởi vì đặt sự nghi ngờ lên quyết định của Tòa hình sự quốc tế. Và người ta cũng có thể làm đơn khởi kiện một quốc gia như thế”, – ông Portnikov nói.

Ông Portnokov cũng đánh giá rằng, trong tương lai các nước không thể để mất thể diện quốc gia của mình như là một hậu quả khi họ xem xét khả năng thừa nhận Crimea là của Nga hoặc xem xét việc hủy bỏ các chế tài chống những hành động này.

“Rõ ràng, sau khi quyết định như vậy thì không một nước nào tôn trọng danh giá của mình và không muốn trở thành đối tượng của các vụ kiện lại có thể đưa vấn đề sự trực thuộc của bán đảo Crimea ra để xem xét. Họ sẽ lựa chọn hoặc là sự hợp tác với Nga và khả năng trở thành quốc gia bị từ mặt như là nước Nga”, – nhà bình luận Portnikov khẳng định.

Ngày 14 tháng 11 một Bản phúc trình của Văn phòng ICC “Về tình hình ở Ukraina” đã được công bố. Trong tài liệu này chỉ ra rằng “tình hình trên lãnh thổ Crimea và Sevastopol tương đồng như một vụ xung đột quân sự quốc tế giữa Ukraia và LB Nga”.

Tòa án hình sự quốc tế ICC hành động trên cơ sở “Điều lệ Roma” được thông qua vào năm 1998 và có hệu lực kể từ năm 2002. Tòa có trụ sở ở LaHaye xem xét các tội phạm chống lại nhân bản, các trường hợp diệt chủng và tội phạm chiến tranh. Đồng thời tài phán của Tòa được phổ biến tới các quốc gia đã phê chuẩn “Điều lệ Roma”.

Ukraina đã gửi tới Tòa hình sự quốc tế hai tài liệu theo đó Ukraina thừa nhận tài phán của Tòa theo các vụ liên quan tới các sự kiện ở Maydan, ở miền đông và trên bán đảo Crimea.

Nguồn: Gordon.ua

»Cùng chủ đề