Đại diện đặc biệt bộ ngoại giao Hoa Kỳ về Ukraina Kurt Volker lưu ý  Hoa Kỳ ủng hộ việc chấm dứt xung đột quân sự ở Ukraina và triển khai ở Donbass phái bộ LLGGHB của Liên hợp quốc.

Tuy nhiên theo đánh giá của ông Volker thì Nga sẽ không nhân nhượng trong vấn đề bố trí phái bộ LLGGHB liên hợp quốc ở Donbass.

Đại diện Bộ ngoại giao Mỹ về các vấn đề Ukraina Kurt Volker trước đó đã từng nói rằng “hòa bình ở Donbass phụ thuộc vào điều gì và việc thực hiện các thỏa thuaanuj Minsk trong bài báo cho hãng “Bild” của Đức (>>Bild, ) được đăng tải hôm thứ 6 ngày 6 tháng 7.

Theo lời ông Volker thì tổng thống Nga Putin sẽ không nhân nhượng trong vấn đề xem xét khả năng bố trí phái bộ LLGGHB ở Donbass.

“Tôi cho cuộc gặp gỡ của Trump và Putin là quan trọng. Đây là điều không bình thường khi họ không gặp gỡ nhau, thậm chí nếu chúng ta có những quan điểm khác nhau. Tổng thống sẽ tham gia vào phiên họp Summit khi ông tự cho cho đó là cần thiết.

Nhưng về nội dung bạn có thể nghe thấy từ cố vấn về các vấn đề an ninh quốc gia John Bolton và thư ký Nhà Trắng Sara Sunders về việc chúng tôi không thay đổi quan điểm của chúng ta về sự thừa nhận Bán đảo Criema là của Nga”, – ông Volker nói

Ông Voljker lưu ý rằng, Hoa Kỳ ủng hộ chấm dứt xung đột ở Ukraina và triển khai phái bộ LLGGHB của Liên hợp quốc ở Donbass.

Đáng tiếc là rất có khả năng rằng Putin và nước Nga sẽ tiếp tục từ chối sự có mặt của mình trong cuộc xung đột này mà kết quả là chẳng có cơ sở nào để kỳ vọng sự tiến bộ”, – ông Volker nhận xét.

Tổng thống Mỹ Donald Trump và tổng thống Nga Vladimir Putin sẽ gặp gớ thượng đỉnh vào ngày 16 tháng 7 tại Helsinki, Phần Lan. Theo thông báo hai bên sẽ thảo luận nhiều đề tài về Ukraina, Syria, bầu cử Mỹ và những đề tài khác. Cuộc gặp gỡ diễn ra theo thể thức tay đôi “Têt a Têt”, thể thức mở rộng và cả theo thể thức bữa ăn chung.

Trong khi đó chính phủ Anh quốc đang lo ngại về kết quả thương lượng giữa Trump và Putin có thể sẽ là sự từ chối của Hoa Kỳ ủng hộ Hiệp hội NATO trong những nỗ lực tập trận ở Norway (Na Uy) vào mùa thu này, từ chối xây dựng căn cứ quân sự Mỹ ở Ba Lan, và cả thừa nhận bán đaỏ Crimea là của Nga cùng với hủy bỏ nhiều chế tài chống Nga.

Nguồn: Sevodnya

 

»Cùng chủ đề