Những binh sỹ của cái gọi là binh đoàn tư nhân “CVK Vagner” (ЧВК “Вагнер”) từng chiến đấu ở Donbass từ năm 2014 với tư cách là những người chỉ huy, hướng dẫn, giám đốc SBU Gritsak thông báo trước báo giới. >>пресс-центр 

Tư liệu SBU >>

Theo các dữ liệu, các sỹ quan cán bộ quân đội Nga đã tiến hành tập trận cho “CVK Vagner”, quân đội tư nhân dưới sự bảo lãnh của Kremlin. Họ được chuẩn bị về kỹ thuật tác chiến, sử dụng các binh khí và vũ trang như sử dụng tăng, thiết giáp, tên lửa và pháo các loại.

“Chúng tôi đã xác định được danh tính của trung tá quân đội Nga Oleg Demianenko, người chịu trách nhiệm trực tiếp huấn luyện binh đoàn CVK, cụ thể là huấn luyện Nhóm tác chiến đại đội chiến thuật “Karpaty” gồm những công dân chủ yếu là người Ukraina trong các băng vũ trang bất hợp pháp ở Donbass.

Ông Gritsak giải thích rằng, nhóm này được huấn luyện nhằm mục đích hoạt động biệt kích và khủng bố trên lãnh thổ Ukraina.

SBU đã xác định được toàn bộ danh tính của nhóm “Karpaty” này với số lượng 50 người, và trong thời gian tới sẽ công bố danh tính và dữ liệu cá nhân của họ.

Theo dữ liệu của SBU lãnh đạo của binh đoàn “CVK Vagner” được mời tới dự diễu binh ở Moskva nhằm nâng cao tinh thần chiến đấu cho binh đoàn này sau những thất bại cay đắng mà họ chuốc lấy ở Donbass và ở Syria.

Lưu ý rằng binh đoàn tư nhân “CVK Vagner” lần đầu tiên được biết đến là vào năm 2016 từ tờ báo “Fantanka” ở tp Sankt-Peterbourg.

Tờ báo chỉ ra người lãnh đạo binh đoàn này là cựu chỉ huy đặc nhiệm bộ quốc phòng Nga Dmitry Utkin, biệt danh “Vagner”.

Nhóm điều tra độc lập “Conflict Intelligence Team” đã chứng minh sự tham gia của binh đoàn này vào các chiến sự ở Donbass và cả ở Syria. Về chính thức không có sự thừa nhận các sự kiện về tham gia các chiến dịch của binh đoàn này.

Cơ quan SBU đã chứng minh sự tham gia của nhóm biệt kích của “CVK Vagner” trong vụ bắn rới máy bay vận tải quân đội Ukraina tại sân bay Lugansk năm 2014. Do bị lộ thông tin một nhóm biệt kích CVK Vagner đã ém sẵn ở bìa sân bay và dùng súng tên lửa vác vai bắn khi máy bay IL-76 đang đáp xuống sân bay làm 48 quân nhân thiệt mạng. Người chỉ huy chiến dịch vận chuyển quân sự tới sân bay bị nghi án vì không đưa ra mệnh lệnh đình chỉ chuyến bay khi đã có thông tin (thu được qua sóng bộ đàm của Nga) từ cơ quan SBU về một nhóm biệt kích được điều tới sân bay Lugansk.

Ngoài ra, SBU cũng cho biết SVK Vagner đã tham gia vào các chiến sự tại tp Debaltsevo sau khi các thỏa thuận Minsk đã được ký kết.

Nguồn: Lb.ua

»Cùng chủ đề