Cơ quan chống tham nhũng quốc gia NABU công bố bằng chứng chống Pimakhova từ camera quay lén.  Bà phó cục trưởng di trú đã đề xuất cho người nước ngoài này “làm” những thân nhân sống ở Ukraina với giá 30 ngàn đô la.

Thám tử điệp viên của cơ quan chống tham nhũng quốc gia giới thiệu mình (sắm vai, -nd) là đại diện công ty nước ngoài muốn cho các cán bộ của mình làm việc chính thức ở Ukraina.

Ngày 27 tháng 8 ông đã tư vấn với quan chức Pimakhova về việc nhận hộ chiếu công dân Iran. Bà quan chức này đx đề xuất “sơ đồ duy nhất hợp pháp”: “làm” cho người nước ngoài những nhân than ở Ukraina bằng cách làm giả dữ liệu AND và nhận quyết định của tòa án. Trong thời gian hai bên nói chuyện tư vấn đã nêu lên cái gia cho vụ này là “tối thiểu 30 ngàn đô la”.

Trong cuộc gặp gỡ ngày 7 tháng 9 bà đã khẳng định con số và nhấn mạnh tính bằng đô la. Cơ quan NABU giả thiết rằng tới thời điểm đó bà đã biết và nhận diện được trước mặt bà là cán bộ thám tử của cơ quan chống tham nhũng quốc gia NABU.

Sau đó điệp viên chỉ tiếp tục duy trì quan hệ một cách hình thức bằng những câu chuyển thăm hỏi nhằm duy trì chuyện vừa xảy ra. Cơ quan NABU cho rằng bà Pimakhoova là một nhánh của mạng lưới tội phạm rộng lớn trong ngành di trú, vì vậy việc bất ngờ chấm dứt tiếp xúc có thể làm gia tăng sự nghi ngờ của bà quan chức này.

Ngày 2 tháng 11 theo sáng kiến của quan chức Pimakhova đã tổ chức một bữa ăn tối, tại đó bà quan tâm tới số phận người Iran kia. Thám tử trả lời với bà rằng chưa nắm được thông tin về ông ta, nhưng lại biết một người khác cũng cần Thẻ định cư. Vào ngày hôm sau Pimakhova đề xuất đưa cho bà giấy tờ và ngày 27 tháng 11 đã gọi điện đề xuất chuyển tiền.

Ngày 29 tháng 11 trong thời gian chuyển một nửa số tiền thì cơ quan SBU và cơ quan công tố bắt điệp viên NABU và làm hỏng chiến dịch đặc biệt của cơ quan chống tham nhũng tối cao lột mặt nạ một sơ đồ tham nhũng rộng lớn trong cơ quan Cục di trú nhà nước.

Cơ qun NABU đồng thời công bố video ghi lại một trong số cuộc gặp gỡ của nữ quan chức, trong đó bà yêu cầu đổi cho bà 50 ngàn Hrivnia: “Tôi tới cùng người đàn ông, anh ấy có 50 ngàn Hrivnia với các từ 50, anh ấy cùng tôi sẽ thanh toán với nhau. Số tiền này tôi còn phải chuyển đi tiếp. Chúng tôi có một nguyên tắc như thế: tôi cần phải đổi số tiền này đi. Chúng cũng bình thường thôi. Ông có tiền để đổi không?” (lời nói trong băng video do camera ghi nhận).

Lưu ý rằng Pimakhova đã kể câu chuyện của mình với điệp viên theo cách của mình trong cuộc họp báo vào sáng hôm sau.

Đồng thời trưởng công tố tối cao Yuri Lutsenko trong cuộc họp báo đã cáo buộc NABU thực kiện khiêu khích đú lót bất hợp pháp.

  • Tổng thống Poroshenko bình luận về cuộc chiến giữa các cơ quan thực thi pháp luật như sau:

“Khi nói về công tác của cả hệ thống các cơ quan thực thi pháp luật tôi không thể bỏ qua những xung đột giữa các ngành. Chúng ra khỏi khuôn khổ cạnh tranh hợp lý… Xã hội muốn chiến tranh với nạn tham nhũng hơn là với các tội phạm khác, chứ không phải thích chiến tranh bằng bôi nhọ nhau. Với tư cách là tổng thống thì tôi đứng về phía dân. Sự cạnh tranh lành mạnh và thi đua chân thành thì tôi chỉ có chào đón và cả xã hội cũng chào đón. Còn xung đột và thù hằn đólà cái không thể chấp nhận và chỉ có lợi cho kẻ thù là tham nhũng và tội phạm. Cạnh tranh là cần thiết bởi vì nó động lực của tiến bộ và tôi chỉ có chào đón, nhưng cạnh tranh phải lành mạnh”.

Nguồn: Lb.ua

»Cùng chủ đề