Cơ quan minh bạch quốc tế Ukraina (Transparency International Ukraina//TI) đã đệ đơn khiếu kiện lên tòa án chống cơ qua công tố tối cao (GPU) và hệ thống thông tin tòa án.

Do đã bí mật hóa các thông tin về tịch thu tiền Yanukovich số lượng 1,5 tỉ đô la, Tổ chức chống tham nhũng (TI) thông báo thông tin này trên trang website. >>сообщается

Người khiếu nại đòi tòa án khu vực tp Kyiv buộc bị đơn mở thông tin công khai các quyết định của tòa án theo đó 1,5 tỉ đô la đã bị tịch thu của “nhóm tội phạm Yanukovich”.

Tổ chức “TI Ukraina” đòi công bố phán quyết này của tòa án.

“Hầu như đã 6 tháng trôi qua kể từ khi cơ quan công tố tối cao bắt giữ 1,5 tỉ đô la tiền của chế độ trước. Quyết định của tòa mà theo đó số tiền này bị tịch thu cho tới ngày hôm nay vẫn chưa được công bố”, – tổ chức TI đánh giá.

Họ cho đây là tín hiệu đáng lo ngại, bởi vì xã hội cho tới nay chẳng biết tịch thu tiền do tội phạm nào, số lượng bao nhiêu, và lo ngại rằng quyết định chứa đựng những điều kỹ thuât chưa hoàn hảo và có thể còn bị khiếu nại.

Cơ quan thông tin tòa án thì nói quyết định tòa án không được công bố là do cơ quan công tố cấm. Cơ quan công tố tối cao đến lượt mình khẳng định rằng tự mình thừa nhân quyết định này là bí mật quốc gia” – tố chức TI thông báo.

Theo thông tin của tổ chức này, họ đã kêu gọi quốc hội Ukraina công bố chính thức các kết quả tố tụng, tuy nhiên đại diện cơ quan công tố bỏ qua phiên họp và không xuất hiện để diễn đạt quan điểm cho ccacs đại biểu nhân dân.

Vào cuối tháng 4 năm 2017 cơ qua SNBOU thông báo rằng tòa án cấp cuối cùng đã cho phép tịch thu số tiền 1,5 tỉ đô la thuộc cần thần của cựu tổng tống Victor Yanukovich.

Nguồn: Pravda

»Cùng chủ đề