Trưởng công tố tối cao Ukraina Yuri Lutsenko thông báo rằng cơ quan thực thi pháp luật sẽ kiểm tra xem cơ quan quan sát của “Naftogaz Ukraina” có thẩm quyền quyết định chi thưởng lớn cho lãnh đạo tập đoàn nhà nước này hay không

Công tố tối cao Ukraina đã mở điều tra tố tụng hình sự về việc “tự thưởng” số tiền 46,3 triệu đô la cho lãnh đạo tập đoàn nhà nước Naftogaz Ukraina vì chiến thắng trong vụ khiếu kiện tại tòa trọng tài Stockhom về vận chuyển transit khí đố Nga.
“Vấn đề là cơ quan HĐ quan sát của tập đoàn có thẩm quyền quyết định thưởng lớn cho lãnh đạo tập đoàn hay không.

Và họ có quyền quy định thưởng trên quyền hạn tài chính và trên mức kế hoạch hay không”, – ông Lutsenko nói.

Hiện tại ông Lutsenko không thể trả lời về cơ sở để mở một vụ hình sự như thế mà chỉ là trên cơ sở yêu cầu của ĐBND. \

Lưu ý rằng, như chúng tôi đã đưa tin, tòa trọng tài Stockhom đã đưa ra các phán quyết mà theo đó tập đoàn Gazprom Nga phải trả cho Naftogaz Ukraina một khoản tiền 2,56 tỉ đô la theo các khiếu kiện của cả hai bên về các hợp đồng cung cấp khí đốt (về giá cả) và về vấn chuyển transit khí đốt qua lãnh thổ Ukraina.

Hội đồng quan sát của Naftogaz đã thông qua quyết định chi thưởng cho lãnh đạo tập đoàn này 46 triệu đô la (41 người). Hiện đã chi 21 triệu, số còn lại sẽ chi sau khi nhận được tiền của Gazprom

Theo thông tin của báo “ZN,UA” người đứng đầu tập đoàn Kobolev được thưởng 207 triệu Hrn (7,9 triệu đô la), giám đốc thương mại – 158 triệu Hrn (6 triệu đô la).

Thủ tướng Groisman cũng ngạc nhiên về khoản thưởng lớn này và đã yêu cầu báo cáo cụ thể hơn về vụ việc.  Ông nói sẽ tỏ thái độ sau khi có trả lời của HĐ quan sát tập đoàn Naftogaz. Người đứng đầu Hội đồng quan sát, bà Clair Spottiswood (người nước ngoài đước tuyển dụng giữ chức vụ nà) tuyên bố rằng HHĐ quan sát sẽ không có ý định xem xét lại quyết định nói trên.

Nguồn: Gordonua

»Cùng chủ đề