Phó thủ tướng Klimpush-Tsintsadze cho rằng có không nhiều những công cụ để buộc Nga thực hiện quyết định của tòa án quốc tế Liên Hợp Quốc ở La Haye theo khiếu nại của Ukraina về những vi phạm các công ước quốc tế từ phía Nga.

Bà phó thủ tướng Ukraina khi trả lời câu hỏi của báo giới về công việc của các đại diện Ukraina tại tòa án quốc tế ở La Haye lưu ý rằng, hiện tại tòa án quốc tế LHQ đang xem xét vấn đề áp dụng hay không áp dụng biện pháp ngăn chặn tạm thời đối với nước Nga mà Ukraina đề nghị.

Bà Tsintsadze cũng lưu ý rằng, tòa trong vòng 2 tháng có thể thông qua quyết định về các biện pháp tạm thời.

“Còn việc xem xét vụ án một cách thực chất thì chỉ sau khi quyền định ban đầu được đưa ra thì tòa sẽ quyết định là sẽ tiếp tục xem xét vụ kiện một cách thực chất hay không, và lịch trình làm việc sẽ như thế nào”, – bà phó thủ tướng nói.

Trong khi đó, đối với câu hỏi lo ngại về khả năng quyết định của tòa chỉ có ý nghĩa tuyên bố chứ không làm gì được với nước Nga thì bà phó thủ tướng nói:

“Nếu như một quyết định được thông qua thì nó sẽ là nghĩa vụ bắt buộc thực hiện đối với LB Nga”.

“Điều khác đó là buộc được nước Nga thực hiện hay không quyết định của tòa. Quả thật là có những công cụ thực tế để buộc Nga thực hiện quyết định của tòa, tất nhiên là tối thiểu, không nhiều. Đồng thời, điều này cho những luận cứ bổ sung về mặt chính trị, không chỉ đơn giản là ngoại giao, mà là trên phương diện tư pháp  để sao cho các áp lực tiếp tục được tạo ra đối với LB Nga nhằm mục đích chấm dứt cuộc xâm lược của họ chống Ukraona”, – phó thủ tướng nói.

Ngoài ra Ukraina còn đưa ra một khiếu kiện mới nữa về sự vi phạm bởi nước Nga theo luật Biển 1982. Vụ án này sẽ được tòa án xem xét vào ngày 12 tháng 5. Ukraina đã đệ đơn khiếu nại từ ngày 14 tháng 9 năm 2016 nhằm tranh chấp với Nga về những vi phạm mà LB Nga thực hiện trái với luật Biển của Liên hợp quốc năm `1982.

Nguồn: TTX Unian

»Cùng chủ đề