Nhà trắng không phủ nhận và cũng chẳng khẳng định lời nói của tổng thống Trump, có vẻ như ông đã nói tại Summit G7 ở Quevebec rằng bán đảo Crimea là của Nga. TTX TASS đưa tin.

Sau thông tin này tất cả các kênh truyền hình Nga đua nhau nhắc lại nhiều lần rằng có vẻ như tổng thống Mỹ tuyên bố tại Summit G7 ở Quebec Canada bán đảo Crimea là của Nga vì ở đó toàn dân nói tiếng nga, thậm chí có vẻ như ông từng đã nói với tổng thống Poroshenko về điều này.

“Cho phép tôi trả lời câu hỏi đầu tiên của ban: tôi không biết một bình luận nào cả của ông Trump. Tôi biết người ta thông báo về điều này. Nhưng tôi không định bình luận câu chuyện thương lượng riêng mà tôi không tham dự và tôi cũng chẳng có thông tin”, – người phát ngôn Nhà Trắng Sara Sunders tuyên bố trước báo giới.

Như cổng thông tin Buzzfeed dẫn nguồn hai nhà ngoại giao dấu tên đã thông báo, ông Trump đã tuyên bố với các thủ lĩnh G7 rằng bán đảo Crimea là của Nga, bởi vì những người sống trên đó nói tiếng nga.

Theo dữ liệu của công thông tin này, người lãnh đạo chính quyền Washington về Nhóm G7 hôm thứ 6 trong bữa ăn tối đã nói với các đồng nghiệp ở Quebec. Ông Trump đồng thời nêu câu hỏi, tại sao các thủ lĩnh G7 lại đứng về phía Ukraina. Theo khẳng định của cổng “Buzzfeed” ông Trump nói thêm rằng “Ukraina là một trong số quốc gia tham nhũng nhất trên thế giới”.

Theo tờ báo vấn đề còn chưa rõ là những lời nói này là nói đùa hay là dấu hiệu của sự thay đổi quan điểm đối ngoại gấp gáp của Hoa Kỳ.

Trước đó trong thời gian Summit của các thủ lĩnh G7 tổng thống Mỹ Donald Trump đã tuyên bố rằng tổng thống Barack Obama đã cho phép nước Nga cướp bán đảo Crimea của Ukraina.

Bán đảo Crimea đã bị Nga thôn tính bất hợp pháp vào tháng 3 năm 2014, sau một cái gọi là “Trưng cầu dân ý” dưới sự kiểm soát của quân dội Nga, tuy nhiên không những Ukraina mà cả Liên hợp quốc đều không thừa nhận sự kiện này.

Ukraina đã tuyên bố chính thức rằng bán đảo Crimea bao gồm cả tp Sevastopol là lãnh thổ bị Nga chiếm đóng tạm thời. Các tổ chức quốc tế đồng thời lên án Nga và xem sự chiếm đóng của Nga bán đảo Crimea của Ukraina là bất hợp pháp. Các quốc gia Phương Tây đã áp nhiều chế tài kinh tế chống nước Nga.

Sau sự chiếm đóng Crimea tình hình nhân quyền trên bán đảo trở nên rất xấu và được các tổ chức quốc tế, nói riêng là OSCE quan tâm và ra Nghị quyết về Crimea, còn Ukraina thì khiếu nại lên tòa án hình sự quốc tế của Liên hợp quốc ở Lahaye.

Tòa hình sự quốc tế ở Lahaye đã thừa nhận những hành động của Nga như là chiếm đóng lãnh thổ bằng quân sự chống lại Ukraina. Đồng thời tòa cũng xem xung đột quốc tế này có thể được điều tra theo Điều lệ Roma.

Nguồn: Sevodnya

»Cùng chủ đề