Khối lượng của chương trình mới trợ giúp tài chính vĩ mô của Liên minh Châu Âu giành cho Ukraina là 1,8 tỉ euro, thay vì 600 triệu mà đã hứa trước nhưng chưa thực hiện, tổng thống Poroshenko tuyên bố.

Vừa mới công bố tuyên bố công báo của Ủy ban Châu Âu EC theo kết quả cuộc thương lượng của tôi trong lần Summit “Cộng sự phía đông”.

Tôi nhấn mạnh là các cuộc thương lượng rất khó khăn. Rất là khó khăn đấy. Tổng thống nói trong tình hình ngân sách phức tạp hiện nay của EU thì việc chi tiền cho Ukraina không phải là điều dễ dàng”, – Poroshenko lưu ý.

Trước đó tổng thống Ukraina đã kể rằng chương trình mới về trợ giúp tài chính vĩ mô cũng tương tự mô hình như chương trình hiện nay. Vào tháng 1 năm 2018 dự định sẽ bắt đầu chương trình mới kéo dài 2 năm với tổng số 1,8 triệu euro.

Dự định rằng việc chuyển ngân sẽ cũng được thực hiện mỗi lần 600 euro.

Phía EC giải thích việc hoãn chuyển ngân 600 triệu euro trong chương trình trợ giúp tài chính vĩ mô lần trước rằng Ukraina đã thực hiện phần lướn các nghĩa vụ đã thỏa thuận với EC, tuy nhiên vẫn còn một số điều chưa được thực hiện.

Nguồn: Liga.net

»Cùng chủ đề