Phan Đăng Nhật Minh vô địch Đường lên đỉnh Olympia năm 2017

Phan Đăng Nhật Minh (Trường THPT Hải Lăng, tỉnh Quảng Trị) chính thức trở thành nhà vô địch và giành vòng nguyệt quế Đường lên đỉnh Olympia năm 2017 sau khi vượt qua 3 bạn chơi ở trận chung kết với số điểm chung cuộc 300.

Đặt quyết tâm giành vòng nguyệt quế nhưng Nhật Minh có phần thi Khởi động không được như kỳ vọng khi giành được 70 và chỉ đồng xếp ở vị trí thứ 3 trong đoàn “leo núi”. Em tỏ ra khá tiếc nuối sau phần thi này.

Tuy nhiên, Nhật Minh ngay lập tức thể hiện sự bứt phá ở Vượt chướng ngại vật.

Ngay sau câu hỏi thứ 2 (câu hỏi gợi ý đầu tiên cả 4 bạn chơi đều không trả lời được do đó không có được bất kỳ một dữ liệu này) chỉ với dữ kiện là con số 12 nhưng Nhật Minh đã thể hiện sự xuất sắc khi bấm tín hiệu và đưa ra câu trả lời là APEC (Diễn đàn Hợp tác Kinh tế châu Á – Thái Bình Dương).

Nhật Minh đưa ra một quyết định khiến nhiều người lo lắng cho em khi thời điểm đó em đang có số điểm thấp nhất so với các bạn chơi.

“Em khá phân vân về câu trả lời của mình nhưng không nghĩ quyết định đó của mình là quá mạo hiểm. Nếu được cho trả lời lại em vẫn quyết định trả lời như vậy”, Nhật Minh thể hiện sự chắc chắn của mình ngay sau khi đưa ra câu trả lời.

Phân tích APEC được tổ chức tháng 12 và hình ảnh gợi ý một góc biểu trưng của sự kiện này đầy chính xác đã giúp Nhật Minh lấy được vị trí dẫn đầu đoàn leo núi với 140 điểm.

Ở phần thi Tăng tốc, Nhật Minh tiếp tục giành thêm cho mình 70 điểm và tiếp tục dẫn đầu đoàn leo núi với 210 điểm.

Tuy nhiên, sau phần thi này, các thí sinh bước vào phần thi Về đích với những số điểm không quá cách biệt.

Nhật Minh chọn gói câu hỏi 60 điểm và trả lời đúng tất cả trong đó có cả câu hỏi tiếng Anh và đạt số điểm 270.

Ngoài ra, em cũng lấy được thêm 10 và 20 điểm từ 2 câu hỏi liên tiếp trong gói câu hỏi Về đích của bạn chơi Phạm Huy Hoàng nâng mức điểm cuối cùng lên 300 điểm. Đặc biệt em thể hiện rõ sự vượt trội nhờ lợi thế về khả năng tính toán rất nhanh.

Với kết quả này nam sinh trở thành nhà vô địch chủ nhân của vòng nguyệt quế Đường lên đỉnh Olympia năm 2017, cùng đó là suất học bổng du học Úc trị giá 35  ngàn USD.

Một số hình ảnh của nhà vô địch Nhật Minh:

Nhật Minh đã mang được vòng nguyệt quế thứ hai về với tỉnh Quảng Trị. Thí sinh đầu tiên làm được điều này là em Văn Viết Đức (Trường THPT thị xã Quảng Trị), nhà vô địch Olympia năm thứ 15.

Qua đó, cũng giúp tỉnh này trở thành tỉnh có số thí sinh vô địch Olympia nhiều nhất cả nước cùng với 2 tỉnh khác là Thừa Thiên – Huế và Vĩnh Long.

“Em mang trong mình quyết tâm khi đến với Olympia nhưng cũng từng có chút áp lực với hy vọng có thể làm được điều tương tự như anh Văn Viết Đức. Thực sự sau phần thi Khởi động em cảm thấy rất áp lực khi mình rơi vào tình huống phải bám đuổi điểm số của các bạn. Quyết định trả lời chương ngại vật là một quyết định khá liều lĩnh nhưng cũng có phần may mắn”, Nhật Minh thở phào nhẹ nhõm.

Nam sinh sinh năm 2000 cũng hóm hỉnh cho biết, việc em dự định sẽ làm đầu tiên sau khi về nhà là khao các bạn của mình một bữa ăn lớn.

Phan Đăng Nhật Minh bước vào sân chơi Đường lên đỉnh Olympia được rất nhiều người quan tâm khi từng là quán quân cuộc thi Chinh phục dành cho học sinh bậc THCS. Với hiểu biết ở nhiều lĩnh vực, suy luận nhanh và có khả năng đưa ra đáp án chính xác ngay sau khi câu hỏi được đưa ra, Phan Đăng Nhật Minh còn được đặt cho biệt danh Cậu bé Google. Em đặc biệt khiến người xem phải trầm trồ ở khả năng tính toán, tính nhẩm.

Đúng như kỳ vọng của nhiều người, ở Đường lên đỉnh Olympia, Nhật Minh liên tiếp xô đổ các kỷ lục về điểm số của chương trình qua các vòng thi tuần và tháng.

Ngay lần đầu tiên xuất hiện ở sân chơi Olympia ở cuộc thi tuần 1 tháng 3 quý I, Nhật Minh đã giành Vòng nguyệt quế với 400 điểm, đây là số điểm kỷ lục của chương trình Đường lên đỉnh Olympia 2017 tại thời điểm đó.

Chưa dừng lại, trong cuộc thi tháng 3 quý I, Phan Đăng Nhật Minh không chỉ tiếp tục giành vòng nguyệt quế mà còn có được số điểm kỷ lục của chương trình Đường lên đỉnh Olympia suốt 17 năm qua với 460 điểm. Trước đó, người đã lập nên kỷ lục này là em Huỳnh Nguyễn Hồng Chiến (sinh năm 1997, Trường THPT chuyên Lê Quý Đôn, Ninh Thuận) tại cuộc thi tuần 2, tháng 3, quý II Đường lên đỉnh Olympia năm thứ 15.

Nhật Minh chia sẻ em không phải là một người tham vọng, nhưng với Đường lên đỉnh Olympia thì tham vọng là có, và đặt quyết tâm sẽ phá kỷ lục điểm số của chương trình.

Tính đến hiện tại, ngoài vòng nguyệt quế Olympia năm thứ 17, Nhật Minh cũng là người duy nhất nắm cả 2 mức điểm cao nhất và nhì trong lịch sử của Đường lên đỉnh Olympia: 460 điểm tại cuộc thi tháng 3 quý I và 400 điểm tại cuộc thi tuần 1 tháng 3 quý I.

Nói không với học thêm, trường chuyên

Nam sinh đặc biệt thích các môn tự nhiên, “nghiện” toán nhưng cũng rất giỏi các môn Văn học, Lịch sử, Địa lý và tiếng Anh.

Tuy nhiên em cho rằng không thoải mái khi được mọi người gọi là Cậu bé Google bởi cho rằng kiến thức của em chưa đủ lớn để đạt đến tầm đó và còn phải cố gắng trau dồi kiến thức của mình nhiều hơn nữa.

Học giỏi nhưng Nhật Minh là một chàng trai khá kiệm lời và ít cười, thậm chí có chút rụt rè. Tuy vậy em cũng cho biết sẽ cố gắng cởi mở và hòa đồng hơn bởi đó là điều cần thiết trong cuộc sống.

Nhận xét về học trò, cô Trần Thị Thanh Minh, giáo viên chủ nhiệm của Nhật Minh cho biết, em không chỉ là một học sinh giỏi toàn diện mà còn là một lớp phó học tập gương mẫu, ngoan hiền và lễ phép.

“Nhật Minh học giỏi đều các môn tự nhiên đến xã hội, đặc biệt xuất sắc nhất là 2 môn Toán và Hóa. Không chỉ học giỏi mà em còn rất chu đáo, có ý thức học tập rất tốt và luôn nhiệt tình trong các phong trào của lớp. Người mới gặp qua thấy Nhật Minh trầm lặng thường tưởng em là một người lạnh lùng và khó gần nhưng thật ra nếu tiếp xúc lâu thì biết em là một người sống rất tình cảm, dễ thương và hòa đồng với các bạn. Vì vậy hầu hết các thầy cô và học sinh trong trường đều quý mến Nhật Minh”, cô Minh nói.

Với vốn hiểu biết ở rất nhiều lĩnh vực, nhiều người nghĩ rằng Nhật Minh sẽ phải dành rất nhiều thời gian cho việc học, song thực tế sau giờ học trên lớp, về nhà em chỉ dành khoảng hơn một tiếng đồng hồ cho việc học. Hầu hết các bài tập em cố gắng xử lý luôn ngay tại lớp.

Nhật Minh cho biết bí quyết học tập của em đơn giản là tập trung nghe thầy cô giảng trong thời gian học ở trên lớp, về nhà tranh thủ xem lại kiến thức trong sách vở và tìm hiểu thêm kiến thức ở những nguồn khác như trên internet, sách báo. “Em đề cao việc tự học bởi sẽ giúp bản thân tự chủ hơn trong việc học tập của mình. Cụ thể, có thể kiểm soát được thời gian học tập và không bị gó ép bởi bất cứ ai và bất cứ điều gì”.

Bản thân Nhật Minh không muốn chỉ có học và dồn hết thời gian cho việc học, mà thích có sự thoải mái, cân bằng giữa học và vui chơi, giải trí. Cũng vì vậy mà em từng quyết định không thi vào học ở các trường chuyên có quá nhiều áp lực về thành tích để chọn theo học dưới mái trường THPT Hải Lăng. “Em cũng muốn theo học Trường THPT Hải Lăng để thỏa ước mơ từ bé là mang cầu truyền hình trực tiếp cuộc thi mình yêu thích về với nơi em sinh ra và lớn lên như là một cách để trả nghĩa cho quê hương”, Nhật Minh nói.

Cô Minh chia sẻ: “Nhật Minh không đi học thêm ngoài mà chỉ tự học, tự tìm tòi. Thông minh là bẩm sinh nhưng Nhật Minh cũng rất chăm học. Có thể nói thời gian học của em không nhiều như các bạn nhưng khi học thì em tập trung cao độ. Đặc biệt, Minh rất khiêm tốn, luôn cố gắng và là một người không bao giờ thỏa mãn với những gì mình đã đạt được”.

Thời gian rảnh, Nhật Minh thường nghe nhạc, đọc sách khoa học và lên mạng tìm hiểu thêm những kiến thức xã hội,…

Với việc giành giải Nhất Đường lên đỉnh Olympia, nam sinh Quảng Trị giành cho mình một suất học bổng Úc trị giá 35 nghìn USD.

Hiện, Nhật Minh cũng vinh dự khi được lọt vào danh sách đề cử nhân vật của năm của giải thưởng Ấn tượng VTV- VTV Awards 2017.

nguồn:Vietnamnet

 

»Liên quan
»Cùng chủ đề