Ông Sidic, đại diện OSCE trong thương lượng Minsk thông báo đã chuẩn bị xong kế hoạch điều tiết xung đột ở Donbass để thay thế hiệp định Minsk.

Theo lời ông Martin Sidic trong quá trình hội nhập các khu vực tỉnh Donetsk và Lugansk về Ukraina cần phải có sự tham gia của OSCE và Liên hợp quốc và Hãng đặc biệt của EU được lập nên cho mục đích này, ông Martin Sidic, với tư cách tác giả của kế hoạch này đồng thời là đại diện tổ chức an ninh và hợp tác Châu Âu (OSCE) trong đám phán ba bên ở Minsk tuyên bố.

Vào tháng 12 năm 2018 đã chuyển cho Hội đồng bộ trưởng OSCE Kế hoạch mới điều tiết hòa bình xung đột ở Donbass để thay thế hiệp định Minsk.
Ông Sidic đã nói trong phỏng vấn của Báo Đức “Kleine Zeitung”, công bố ngày 28 tháng 1.

Theo lời ông, các đại diện của Ukraina và Nga tại OSCE cũng đã có điều kiện đọc văn bản kế hoạch này.
Nhà ngoại giao EU nói Các thỏa thuận Minsk “không hoàn toàn viết ra một cách rõ ràng”. Chẳng hạn, OSCE không thể tổ chức tiến hành bầu cử địa phương, để cho điều đó đòi hỏi sự trợ giúp của Liên hợp quốc”, – ông Sidic nói.
Theo ý tưởng của nó, “LHQ và OSCE cần phải hành động ở Donbass dưới sự lãnh đạo chung của một đại diện đặc biệt. Thành phần quân sự và cảnh sát sẽ do LHQ nắm, còn phải bộ thanh sát của OSCE sẽ tiếp tục hoạt động thanh sát của mình”, ông Sidic cho biết.

Đồng thời sẽ thành lập hãng của Liên minh Châu Âu về phục hồi Donbass, tựa như là đã hành động sau chiến tranh ở Ban Căng. Hãng này có hoạt động đầy đủ trên khắp các khu vực của tỉnh Donetsk và Lugansk, phai9r hợp tác với lãnh đạo của phái bộ Liên hợp quốc và OSCE, nhưng đồng thời vẫn là hãng tự lực công việc.

Đại diện OSCE nhấn mạnh rằng, tình hình ở miền đông Ukraina khác với tình hình hội nhập Đông Slavonia vào Croatia.
Kế hoạch hòa bình mới cần phải được những người lãnh đạo các nước “Bộ bốn Normandia” phê duyệt, đồng thời phải được quốc hội Ukraina và LB Nga phê chuẩn, điều này khác hẳn với các thỏa thuận Minsk”, – ông Sidic nhấn mạnh.

Theo lời ông, dân chúng địa phương cần phải được bảo đảm quyền ngôn ngữ, ngoài ra, đề xuất một cuộc ấn xá rộng lớn.
Các đại diện của ORDLO tham gia vào quá trình Minsk và “cần phải được nghe thấy sau khi thông qua Hiệp định toàn diện mới này”, – nhà ngoại giao Châu Âu tuyên bố.

Khi trả lời vấn đề số lượng phái bộ cảnh sát và GGHB của liên hợp quốc ông trả lời rằng, “hiện tại chưa tính toán cụ thể nhưng giả thiết là sẽ không tới 20 ngàn người như là một số người giả thiết”.

Nhớ rằng, xung đột ở miền động Ukraina bắt đầu vào năm 2014, khi một số nhóm đặc vụ Nga tấn công và chiếm các cơ quan chính quyền một số địa phương ở tỉnh Donetsk và tỉnh Lugansk dưới chiêu bài li khai.

Về sau chiến sự diễn ra dữ dội với sự tham gia của một số đơn vị quân chính quy của quân đội Nga, cho dù họ từ chối sự hi9eenj diện này.
Trong 5 năm chiến tranh, thro dữ liệu của Liên hợp quốc đã có trên 12 ngàn người từ vong tại Donbass, khoảng 2 triệu người rời bỏ quê hương, di tản vào Ukraina và Nga.

Hiệp định Minsk được ký kết vào ngày 12 tháng 9 năm 2014, sau đó được điều chính bằng một số văn bản về đường phân cách hai bên xung đột. Ngày 12 tháng 2 năm 2015 các bên đám phán Minsk đã thỏa thuận Tổ hợp các biện pháp điều tiết và thực hiện các thỏa thuận Minsk.

Các thỏa thuận này tiên liệu ngừng bắn, thoái lui vũ khí để tạo hành lang 30 ki lô mét không có vũ khí hạng nặng, giải phóng các tù nhân và con tin bị bắt giữ và phục hồi sự kiểm soát của Ukraina trên biên giới với Nga.
Trải qua 4 năm nhưng các thỏa thuận Minsk vẫn không được thực hiện như đã thỏa thuận.

Nguồn: Gordonua

»Cùng chủ đề