Chủ tịch quốc hội cộng hòa Moldova Andrian Kandu sẽ ký các sắc luật phê chuẩn 7 bộ trưởng mới – thành viên của chính phủ Moldova sau khi tổng thống Dodon của nước này bị tòa pháp hiến truất quyền. Báo “Dialog.ua” đưa tin.

Chủ tịch quốc hội Andrian Kandu tạm thừa hành quyền hạn tổng thống Moldova

“Với tư cách thừa quyền tổng thống trong thời gian tới đây tôi sẽ ký sắc luật bổ nhiệm các bộ trưởng và tiếp nhận lời thề công vụ của họ”, – chủ tịch quốc hội Moldova tuyên bố.

Như chúng tôi đã đưa tin, Điện Kremlin không hài lòng về việc tổng thống thân Nga Dodon đã bị tước quyền, và quyền hạn tổng thống được chuyển cho chủ tịch quốc hội, một người đi theo đường lối hội nhập Châu Âu.

Nhà chính trị học Nga belkovskiy bình luận sự kiện này như sau

Vụ tòa pháp hiến cộng hòa Moldova tước quyền hạn của tổng thống Igor Dodon, một trong những những thủ lĩnh thân Nga ở khu vực Cận Biển đen có thể khiêu khích Vladimir Putin bắt đầu hành động quân sự.

Nhà chính trị học Nga Stanislav Belkovskiy bình luận cho Đài “Echo Moskva”.  Theo ông Belkovskiy nguyên nhân chính của việc tước quyền hạn tổng thống Dodon được nêu ra là quan điểm thân Nga công khai của ông Dodon.

Nhà chính trị học đánh giá rằng, sự ủng hộ của ông Putin luôn luôn trở thành những vấn đề lớn cho các tổng thống trên không gian hậu xô viết, đồng thời sự nguy hiểm bắt đầu một cuộc chiến tranh Hybrid của quân đội Nga là rất có khả năng.

Ông Belkovskiy lưu ý rằng sự mất mát một người đồngminh quan trọng như ông Dodon có thể khiêu khích Putin đo tới kịch bản vũ lực, tựa như với Crimea và Donbass, tuy nhiên tình hình và tính chất xung đột chưa đạt tới ranh giới đỏ.

Nguồn: “Диалог.UA

PS/Comment: Nước Nga đang đứng trước nguy cơ mất dần ảnh hưởng trong không gian hậu xô-viết cho dù đã dựng lên những cuộc xung đột chiến sự bị đóng băng – Nagorniy Karabah (Azerrbaijan), Pridnestrovye (Moldova), Abhazia, Nam Osetia (Gruzia), Crimea và Donbass (Ukraina). Việc tổng thống Moldova Dodon thân Nga bị phế truất quyền hạn tổng thống là một điều không mấy dễ chịu và phía Moskva khả năng sẽ có phản ứng. Nhưng phản ứng như thế nào, dưới hình thức ngoại giao, chính trị hay quân sự? Suy từ tình hình thực tế thì khả năng quân sự là không cao, nhưng khả năng xung đột Hybrid trong xã hội Moldova là có thể.  Thiết nghĩ dù sao dư luận cũng còn phải chờ đợi sự đáp lại của Moskva trong thời gian sau bầu cử bởi gây ra một lò lửa chiến tranh mới trước bầu cử có thể châm ngòi nổ cho phong trào phản kháng ở trong nước là không có lợi cho Putin.

»Cùng chủ đề