Chỉ huy “binh đoàn tình nguyện Ukraina” (UDA), cựu thủ lĩnh “Right Sector”, đại biểu nhân dân Ukraina Dmitry Yaroshh tuyên bố sắp kết thúc chiến tranh ở Donbass, thâm chí còn nêu ngày giả định chiến thắng.

“Chúng ta sẽ lấy lại Donetsk và Lugansk. Rất gần thôi. Không phải là kế hoạch hàng chục năm, mà thời gian ngắn hơn nhiều”, – Yaroshh tuyên bố.

Theo lời của Yaroshh, những kết luận này có cơ sở từ những thông tin mà ông nhận được trên giới tuyến mặt trận.

“Hiển nhiên là tôi có những toan tính nhất địnhvề việc lấy lại đất cho chính quyền Ukraina. Ý tôi muốn nói trước hết là chính quyền nhân dân Ukraina tại chỗ.  Khi tôi nói về chính quyền Ukraina thì tôi muốn nói trước hết là chính quyền nhân dân Ukraina trên lãnh thổ đó. Tôi không đống nhất chính quyền Ukraina với chính quyền hiện hành”, – ông Yaroshh nói.

Thủ lĩnh của UDA đồng thời giả thiết ngày giải phóng Donbass.

Thế nào cũng thiết lập một ngày tháng nào đó, Chúng tôi có ngày thành lập quân tình nguyện 20 tháng 4. Chính ngày đó UDA đánh trận đầu tiên vào năm 2014. Nghĩa là có thể lấy ngày 20 tháng 4 năm 2018 làm ngày giải phóng Donbass để kết hợp hai ngày làm một”, – Yaroshh giả thiết.

Lưu ý rằng, ngày 6 tháng 10 đã thông qua lần 1 dự luật phục hồi chủ quyền Ukraina đối với lãnh thổ tạm thời bị chiếm đóng ở Donbass.

TTX Unian/Apostrof

PS/Comment: Có vẻ như Yaroshh lấy ý muốn thay cho thực tiễn. Muốn thì không có hại.Tuy nhiên nếu xét tình hình trên mặt trận ngoại giao và các cuộc đàm phán tích cực Nga-Mỹ có thể giả thiết rằng h ai nước đang nỗ lực giàn xếp vấn đề Ukraina, nói đúng hơn là Nga muốn giàn sếp nhanh xung đột mà họ chủ động gây ra. Khả năng có hai lý do chính: 1) cuộc bầu cử tổng thống ở Nga đang tới gần mà Putin muốn làm tổng thống thêm một nhiệm kỳ nữa để sau đó lại chuyển cho ông Medvedev hoặc ai đó thân cận mà ông tin tưởng; 2) Thứ hai đó là tình hình kinh tế Nga bắt đầu bị ảnh hưởng của các chế tài do nguồn dự trữ tài chính trước đây nay đã cạn kiệt thúc ép gỡ bỏ chế tài để các doanh nghiệp Nga có thể vây vốn trên thì trường vốn quốc tế.

 

»Cùng chủ đề