Chiến binh Donbass, từng trong hàng ngũ cái gọi là “Binh đoàn tư nhân Wagner” (CVK) đã viết tối hậu thư cho tổng thống Nga Vladimir Putin với những đòi hỏi quyền lợi và đe dọa nếu tổng thống không thực hiện họ sẽ gửi các đơn này tới các tổ chức quốc tế có thẩm quyền tương ứng.

Như vậy, trên thực tế các binh sỹ này của Nga đã thừa nhận họ đã từng tham gia chiến đấu trong hàng ngũ các tổ chức khủng bố được Kremlin ủng hộ ở Ukraina và ở Syria.

Các nhà báo Đài Tự do thông báo rằng, cùng với lời kêu gọi chính quyền của tổng thống Putin mà các đại diện chiến binh đưa ra là sự phàn nàn không được chính quyền Nga hỗ trợ các khoản trợ giúp xã hội, kinh tế cho gia đình các binh sỹ tử trận, cho các gia đình thương binh và bệnh binh.

Các chiến binh đánh thuê Nga kêu ca rằng lãnh đạo các đơn vị binh đoàn “CVK Wagner” nhận huân huy chương và giải thưởng từ tay của tổng thống, còn các cơ cấu quân sự thì có được những hợp đồng nhiều quyền lợi. Bản thân các binh sỹ đánh thuê thì chẳng được quyền lợi gì.

Thủ lĩnh (ataman) của tổ chức Cô-dắc Sông đông “Hovino” Evgeny Shabayev, một người hồi tháng 2 năm 2018 kể về các binh sỹ “CVK  Wagner” bị thương từ Syria trở về nói.

Ngoài ra, trong trường hợp không có sự ohanr ứng nào từ phía chính quyền đối với các yêu cầu của các binh sỹ đánh thuê thì họ đe dọa sẽ kêu lên các tổ chức quốc tế có thẩm quyền.

Lưu ý rằng gần đây xuất hiện nhiều thông tin kể về các tội ác khủng khiếp của quân Wagner ở Donbass từ những người từng nhìn thấy các tội ác này, nhưng nay mới kể lại trên các trang mạng xã hội.

Nguồn: Dialog.UA

»Cùng chủ đề