Ngày 1 tháng 7 đã xảy ra vụ hỏa hoạn trên tàu ngầm nướс sâu AC-12 của Nga thuộc hạm đội Phương Bắc hải quân Nga, tại cảng Severomorsk bị cháy.

Tàu này có tên Losharik bị cháy với 14 thủy thủ trên boong tử vong và 5 người khác đang trong tình trạng nguy kịch.

Sau một ngày đêm Kremlin vẫn giữ im lặng về vụ tai nạn này. Sự cố xảy ra hôm ngày 1 tháng 7. Chỉ sau một ngày đêm bộ quốc phòng Nga mới lên tiếng.

“Ngày 1 tháng 7 trên lãnh hải KB Nga tàu nghiên cứu tài nguyên nước sâu  trên không gian đại dương quốc tế, đáy biển quốc tế vì quyền lợi của bộ quốc phòng Nga trong quá trình đo trắc sinh học đã xảy ra hỏa hoạn. Có 14 thuyt thủ đã tử vong do bị ngạt thở”, – trong thông báo của bộ quốc phòng Nga thông báo.

Điều đáng lưu ý là tàu ngầm bị cháy này được trang bị động cơ nguyên tử. Vì thế tình trạng kỹ thuật và ô nhiễm như thế nào sau vụ hỏa hoạn được người dân ở tp SEveromorsk rất quan tâm, nhưng không được nhà chức trách Nga thông báo.

Theo các dữ liệu của “Baza”  không phải tất cả các thủy thủ đều bị tử vong. Có thông tin nói rằng còn 4-5 người được đưa đi cấp cứu, tuy nhiên không có thông tin nào cụ thể về tình trạng sức khỏe của họ.

Tàu ngầm nguyên tử nước sâu Losharik là một tàu đặc biệt. Lầu năm góc đã từng cảnh báo về mục đích “phá hoại” của tàu có thể được sử dụng phá các cơ sở hạ tầng dưới nước, chẳng hạn các cáp dẫn ngầm trên biển nói liền các lục địa.

Tàu AC-12 được cấu tạo từ những buồng hình cầu chất liệu titan, nối với nhau. Tàu có khả năng chìm xuống nước tới độ sâu 6 ngàn mét và phát triển tốc độ tới 30 nút/giờ (30×1852 mét).

Đội thủy thủ 25 người. Đặc tính kỹ thuận được mật hóa (không công khai)ю

Có thông tin nói nó có độ dài 79 mét, rộng 7 mét, độ giãn nước 2 000 tấn. Tên tàu được lấy từ nhân vật trong bộ phim hoạt hình Xô viết. (Những con ngựa làm bằng những hòn bi). Trước đó đã có thông báo một tàu ngầm của Hạm đội Thái Bình Dương bị cháy ở cảng Vladivostok

Mới nhất: Phía Nga đã có thông báo về thiệt hại trên tàu ngầm Losharik: trong số 14 người tử vong có 7 thuyền trưởng cấp 1, 2 anh hùng nước Nga. Bộ trưởng quốc phòng Nga Shoygu đã có báo cáo với tổng thống Nga tại Điện Kremlin.

Nguồn: Doalog.UA

»Cùng chủ đề