Chuyện dầu bẩn đã được phía Nga xác nhận và bắt giữ 4 đối tượng trong vụ cho dầu bẩn vào đường ống Hữu Nghị để chuyên sang Châu Âu.

Belarus và Ukraina sau khi bị phía Châu Âu phàn nàn đã chấm dứt vận chuyển dầu bẩn Nga.

Vụ dầu bẩn, có nhiều hợp chất Chlorid có thể gây hại cho kinh tế Nga với khoản tiền không nhỏ.

Dầu bẩn mác Urals đọng lại trong đường ống Hữu Nghị với khối lượng lớn – hàng triệu thùng. Tới ngày hôm nay đã đến hẹn thanh toán nhưng các Cty ở Châu Âu còn chưa có ý định chuyển tiền, báo Nga “Finance.ru” đưa tin.

Như hãng Reuters dẫn nguồn trong ngành dầu khí của mình đưa tin, các Cty chế biến dầu ở Châu Âu đã mua dầu bẩn 1 tháng trước đây không hề nghi ngờ dầu bị trộn dầu bẩn, nhưng khi phát hiện dầu bẩn thì đã đóng băng các khoản thanh toán. Có ít nhất ba công ty đã mua dầu mác Urals của Nga yêu cầu nhà cung cấp hoãn thời hạn thanh toán để xác minh số lượng dầu bẩn và cho tới khi các bên đạt được thỏa thuận khấu trừ số tiền liên quan tới dầu bẩn đã cung cấp, trong đó có cả chi phí để làm sạch dầu thô.

Giá của vấn đề được đưa ra là 1,2 tỉ đô la: cũng khoảng chừng đó nữa là giá trị của 1,2 triệu thùng nằm đọng trong đường ống chưa lấy ra, kèm theo số dầu bẩn được vận chuyển bằng tàu ở Ust-Luga.

Bên mua muốn các Cty dầu của LB Nga bảo đảm dưới dạng tiền gửi có thời hạn ở ngân hàng (Acreditive) và nhận một phần trách nhiệm chi phí để tiêu hủy dầu bẩn, hoặc lùi chuyển khoản thanh toán cho tới khi đạt được thỏa thuận, nguồn tin cho biết.

“Chỉ riêng trong đường ống Hữu nghị giữa Belarus và Đức có khoảng 0,8-0,9 triệu thùng dầu bẩn mà không một xí nghiệp chế biến nào muốn nhận”, – ông nói.

“Số dầu này cần chuyển đi đâu đó để cho đường ống hoạt động trở lại. Phía Nga đã sai lầm khi cho rằng các khách hàng Châu Âu nhận về mình các khoản chi phí”, – nguồn tin nói.

Theo lời một nguồn tin khác của Reuters, các nhà sản xuất dầu của Nga hiện vẫn im lặng, không trả lời đề xuất của khách hàng Châu Âu.

  • Belarus sẽ đòi đền bù

những thiệt hại do dầu bẩn của Nga được cho vào đường ống Hữu Nghị, kể cả thiệt hại trực tiếp và gián tiếp.

Trị giá của những thiết bị hư hỏng do dầu bẩn vào khoảng $30 triệu. Hãng thông tấn Belarus Belta dẫn lời thủ tướng Belarus Igor Liashenko đưa tin.

Theo lời ông Liashenko, Belarus sẽ đòi đền bù thiệt hại trực tiếp và gián tiếp do dầu kém chất lượng từ Nga, nhưng nói về con số cuối cùng thì hãy còn sớm.

“Thành phần hóa học  trong dầu bẩn có Chlorid với tỉ lệ mà làm đường ống dẫn bị hư hỏng, làm hỏng cả các chất xúc tác khi chế biến sẽ còn phải tính toán để buộc phải đền bù thiệt hại”, – thủ tướng Belarus nói.

Thông tin đầu đủ hơn sẽ có sau khi tiến hành sửa chữa đại tu được tiến hành vào tháng 8 tới. Theo lời tổng thống Belarus Alexander Lukashenko tổng số thiệt hại “sẽ rất lớn”.

Nguồn: Dialog.UA

»Cùng chủ đề