Tài sản của 50 người giàu nhất nước Nga bị giàm 12 tỉ đô la trong ngày trên nền suy thoái thị trường vốn ở Moskva do các chế tài của Mỹ, tạp chí Forbes đưa tin. >>пишет

Trong một ngày riêng tài phiệt Oleg Deripaska, một người có tên trong Danh sách “Kremlin” bị mất trên 1 tỉ đô la. Ông chủ tập đoàn “NorilNikel” Vladimir Potanin cũng mất số vốn tương tự, cho dù ông không có tên trong danh sách.

Người bạn ông Putin Victor Veksenberg, một người có tên trong “Danh sách Kremlin” cũng mất gần như 1 tỉ đô la.

Mất mát lớn về tài chính còn có: Suleyman Kerimov, Leonid Mikelson, Gennady Timchenko, Vladimir Lisin, Roman Abramovich, Vagit Alekperov và Alexey Mordasov. Tất cả trong ngày mất khoảng 12 tỉ đô la.

Đây là một đòn tài chính giáng mạnh vào các đầu sỏ tài phiệt và chính trị Nga.

  • Trong khi đó

trên thị trường vốn Moskva quan sát thấy tình hình giao dịch rất hốt hoảng.

Tới 13g00 đã xảy ra sự sụp đổ thị trường vốn Moskva. Chỉ số Sàn PTC tới 13g00 mất 11%, Sàn Moskva mất trên 9%. Tình hình chưa bao giờ có sự sụp đổ như thế kể từ năm 2014.

Giá euro tới thòi điểm 13g05ph ngày hôm nay vượt mức 73 rúp, tới chiều ngày 9 tháng 4 vượt mức 75 rúp.

Sáng ngày 9 tháng 4 cổ phiếu “Rusal”, VTB và “Mechel” cũng sụp đổ. Sau phát ngôn của đại diện chính phủ Nga Dvorkovich thị trường tiếp tục suy sụp…

Trong ngày 9 tháng 4 cổ phiếu “Rusal” (Deripaska) mất đứt 50% giá và đó là mức thấp nhất lịch sử.

Ngân hàng VTB mất đứt 10% do người đứng đầu ngân hàng Andrey Kostin được đưa vào “Danh sách Kremlin”.

Sau “Rusal” tuyên bố phá sản kỹ thuật thì “Rusal” cũng tuyên bố phá sản kỹ thuật. Cả hai Cty này đều thuộc sở hữu của ông Oleg Deripaska.

Trước đó bộ tài chính Hoa Kỳ đã đặt ra thời hạn: các nhà đầu tư làm việc theo tài phán Mỹ cần phải trong vòng 1 tháng từ chối hết các tài sản và cổ phần liên quan tới “Danh sách Kremlin” và các chế tài khác.

Tình hình trên thị trường vốn của Nga được gọi là “Ngày thứ hai đen tối”.

Tỉ giá đồng đô la đã vượt ngưỡng 60 rúp và xu hướng có thể tiếp tục tăng… Các chuyên gia dự báo đồng rúp sẽ tiếp tục yếu đi và cảnh báo mức tiến tới có thể là 80 rúp cho một đô la với điều kiện chính phủ thực hiện những biện pháp cấp bách để ngăn chặn xu hướng suy thoái khó cưỡng này.

Thủ tướng Nga Medvedev tổ chức họp chính phủ và tuyên bố rằng Nga có quyền đưa ra những biện pháp đáp trả. Sau khi ông Dvorkovich thông báo về phiên họp của chính phủ về tình hình thị trường vốn thì sự sụp đổ vẫn tiếp tục gia tăng.

Nguồn: Báo nga “Rambler.ru”

»Cùng chủ đề