Mấy ngày nay thấy bà con trên mạng và bà con trong cộng đồng xôn xao, nhiều người bàn tán nhau là Ukraina sắp ra luật không cho trẻ em sinh ra bên này được phép nhận quyền quyền công dân.

Sau khi tham khảo rất nhiều bài báo và tài liệu về luật về quốc tịch mới nhất. chúng tôi tổng hợp lại thế này

1 – Bà Irina Lutsenko không đụng chạm gì đến việc nhận quốc tịch của trẻ em sinh tại Ukraina có bố mẹ đang sống hợp pháp.
2 – Những sửa đổi và bổ sung vào luật “Quốc tịch” theo như bà trình bày sơ lược chỉ liên quan đến những người đã phạm tội, ngồi tù và những người có xuất xứ nguồn gốc từ Nga, là nước đang xâm lược Ukraina và những nước tương tự. Các cháu sinh ra ở Ukraina và đang sống hợp pháp thì rõ ràng không thuộc diện này.
3 – Thông tin về việc trẻ em ta không được nhận quyền công dân, nếu đọc kĩ bài báo thì chúng tôi thấy đó là suy đoán của những người đưa tin này chứ không phải bà Lutsenko hay ông Poroshenko muốn vậy. Cũng như việc suy luận là các cháu trước hết mang quốc tịch của bố mẹ, lớn lên mới xin nhập QT Ukraina. Ở đa số các nước EU họ cũng không làm như vậy.

Tôi cho rằng tác giả muốn nhắc nhở các phụ huynh hãy nhanh chóng hoàn thiện giấy tờ về quyền công dân cho con, kẻo sau này luật mới ra sẽ có những thay đổi khôn lường. Cái đó thì chúng tôi hoàn toàn nhất trí. Nhưng sẽ thay đổi như thế nào? Hiện chưa có cơ sở gì để nói cả nên mọi người cứ yên tâm. (Xem bài dịch phía dưới).
4 – Tôi đã vào cổng thông tin chính thức của QH Ukraina xem dự luật 8156, nhưng ở đó không có một từ nào về việc cấp QT cho trẻ em ta cả. (Xem bài dịch phía dưới ).
Trên cơ sở những tư liệu mà tôi vừa trình bày, có thể kết luận là mọi việc bình thường, chưa có gì thay đổi. Mọi thứ vẫn như cũ. Có chăng là khi dự luật được thông qua rồi sẽ có một số thay đổi nhỏ, không ảnh hưởng đến những trẻ em nhà ta sinh ra trên đất nước UA

UKRINFORM:
TỔNG THỐNG POROSHENKO ĐƯA RA CÁC ĐỀ NGHỊ SỬA ĐỔI LUẬT VỀ CÔNG DÂN CHO QUỐC HỘI UKRAINA

Tổng thống Ukraina Petro Poroshenko đăng kí tại quốc hội một dự luật số 8156. Trong dự luật này xác định những cơ sở (yêu cầu) bổ sung cho việc nhận và xin thôi quốc tịch Ukraina.

Đại diện của Tổng thống tại Quốc hội, bà Irina Lutsenko đã tuyên bố như trên tại cuộc họp của Hội đồng Hiệp thương, phóng viên Ukrinform đưa tin.

“Tổng thống Ukraina đã đăng kí một dự luật số 8156 về việc đưa các điểm sửa đổi vào luật Ukraina “Về quốc tịch”. Trong dự luật này Tổng thống Ukraina đã xác định những cơ sở (yêu cầu) bổ sung cho việc nhận quốc tịch, những cơ sở mà dựa trên đó đối tượng không được nhận quốc tịch( như anh có nguồn gốc từ khu vực địa lí nào, anh có phạm tội và bị xử tù ở Ukraina hay không)”- bà Lutsenko nói.

Theo lời bà, trong dự luật này tổng thống cũng xác định quyền hạn của các cơ quan nhà nước tham gia vào việc xét cấp quốc tịch ở khâu kiểm tra các cơ sở(yêu cầu) nhận quốc tịch, trong khâu duyệt và hoàn thiện giấy tờ cho các đối tượng muốn trở thành công dân Ukraina.

Xem bản gốc:
https://www.google.com.ua/…/2424502-porosenko-proponue-radi…
——–
CỔNG THÔNG TIN CHÍNH THỨC CỦA VERKHOVNA RADA(QUỐC HỘI) UKRAINA:
Dự luật số 8156
Kì họp QH thứ 8

21.03.2018: đã đệ trình lên QH xem xét
20.03.2018: đã chuyển cho tiểu ban nghiên cứu
19.03.2018: đã chuyển cho lãnh đạo nghiên cứu
19.03.2018: QH đã nhận được.Hiện chưa được quốc hội thông qua

Xem bản gốc:
http://w1.c1.rada.gov.ua/pls/zweb2/webproc4_1?pf3511=63687

 

Người Ukraina, Làm hộ chiếu trắc sinh học đi nước ngoài thế nào?

Dương Chuyên

»Cùng chủ đề