Bộ trưởng nội vụ Ukraina Avakov: Hộ chiếu Ukraina đã bây giờ rất nặng ký, do đó, thủ tục để có được quốc tịch Ukraina sẽ rất khắt khe.

Nếu thay đổi được việc thông qua bộ luật về quyền công dân, thì quyền nhận được hộ chiếu của Ukraina sẽ chỉ người thân theo dòng ruột thịt đầu tiên (bố mẹ và con cái), Bộ trưởng Bộ Nội vụ của Ukraina Arsen Avakov cho biết.

Luật công dân Ukraina dự kiến sẽ thay đổi. Về vấn đề Bộ trưởng Bộ Nội vụ Ukraina Arsen Avakov cho biết trong một cuộc phỏng vấn với “LIGABusinessInform”.
Theo ông, vào ngày 26 tháng 3, ông đã thảo luận về dự luật này trong một cuộc họp với Tổng thống Ukraina Petr Poroshenko.
“Dự thảo luật về quyền công dân liên quan đến việc đổi mới. Bây giờ để trở thành công dân của Ukraina có thể là bất cứ người nào chứng minh được rằng người đó trước năm 1991 đã sống trên lãnh thổ Ukraina. Đấy có nghĩa là chỉ cần cung cấp cho tòa một nhân chứng khẳng định rằng người này sống tại Ukraina trước năm 1991, và lợi dụng đức tin xấu của phiên xử – là xong việc, đó là đủ để có được quốc tịch Ukraina “, Bộ trưởng nói.
Ông lưu ý rằng ” Bằng lỗ hổng này bởi cách này hay cách khác đã được nhiều kẻ lừa đảo tận dụng lợi thế thử nghiệm thành công “, và đối với một số đã thực hiện được.
“Chúng ta cần phải thu hẹp khoảng cách trong luật pháp một cách hệ thống, chặt tận gốc những cơ hội tham nhũng… Nếu có ông bà là công dân Ukraina – thì có quyền để có quốc tịch Ukraina. Sau khi thông qua luật, thì chúng tôi sẽ đóng chủ đề này (không cho “ăn theo” ông bà –NV), sẽ chỉ còn lại người thân của dòng đầu tiên: cha, mẹ, anh chị em ruột. Vợ, chồng ư? Phải có 5 năm chung sống trong đăng ký kết hôn (hôn nhân-NV)- thì mới có thể sẽ nhận được quyền có quốc tịch”, – Avakov nói.
Theo ông, ” Tấm hộ chiếu Ukraina bây giờ đang rất nặng ký (có trọng lượng nghiêm chỉnh-NV), vì vậy các thủ tục cho việc nhận quyền công dân sẽ được thắt chặt”
Năm 2017, Tổng thống Ukraina, Petr Poroshenko, đã chấm dứt quốc tịch Ukraina cho gần 5.200 người…

 

Nguyễn Vinh tổng hợp

»Cùng chủ đề