Một quỹ trên thị trường vốn ở Mỹ từng 2 năm mua đồng rúp để đầu tư vào nợ Nga nay ghi nhận sự thoái vốn kỷ lục của khách hàng trong vòng ba năm qua. Bộ tài chính Nga đề xuất biện pháp kiểm soát ngoại tệ.

Quỹ “iShares JP Morgan” chuyên đầu tư vào các trái phiếu của các quốc gia đang phát triển đã bị mất nhiều nhà đầu tư trong vòng 7-8 tuần qua. Báo “etf.com” đưa tin.

Trong tháng 9 đã có 221,3 triệu đô la bị thoái, còn kể từ tháng 7 có 1,2 tỉ đô la ra đi.

Các tổ chức tài chính nước ngoài trong vòng 1,5 năm đã đầu tư vào nợ Nga 15 tỉ đô la, tới tháng 8 họ chỉ còn 2 ngàn tỉ rúp nợ của chính phủ Nga.

Chính sách tiền tệ cứng rắn của Mỹ đã gây nên tâm lý chốt lời trong giới đầu tư, chuyên gia VTB24 của Nga Stanislav Kleschev đánh giá.

Vào tháng 12, Fed (Dự trữ quốc gia Mỹ) lại nâng chiết khấu, kể từ tháng 10 bắt đầu chương trình giảm cân đối, thu hồi thanh khoản của đồng đô la trước đó được tung ra thị trường kể từ au khủng hoảng năm 2008.

Tiền tệ các quốc gia đang phát triển phụ thuộc vào dòng tiền tư bản và cùng đều mất giá kể từ tuần trước, nhà phân tích của ngân hàng “Promsviaz Bank” Poddubniy nói. Trong 1 tuần đồng rúp mất giá trị 1% so với đồng đô la, cho dù giá dầu tăng lên.

Đối với tỉ giá đồng rúp thì việc người nước ngoài rút khỏi các quỹ và các tác vụ “carry-trade” là sự rủi ro then chốt. Trưởng phòng tác vụ trên thị trường ngoại hối của MetallinvestBank Romanchuk đánh giá.

Cán cân thanh toàn đang âm, kể từ tháng 6 nền kinh tế mất đi 6 tỉ đô la nhiều ơn là làm ra; còn dự trữ ngoại tệ tự do của các ngân hàng đã rớt về số mo. >>упали до нуля.

Chính sách của Fed (Dự trữ quốc gia Mỹ)  và đưa nợ Mỹ lên san với số lượng kỷ lục trong quý IV (501 tỉ đô la) dẫ tới sự “bỏ chạy tán loạn” khỏi các rủi ro. Nhà phân tích của BTV24 nhận xét.

Việc bán tháo (nợ Mỹ) kèm theo sự giá tăng giá trị đô la và đưa voonns ra khỏi các thị trường đang phát triển như Nga. Có vẻ Bộ tài chính Nga đang cuẩn bị cho một cuộc khủng hoảng mới về tiền tệ. Bộ trưởng tài chính Anton Siluanov đề xuất cấp cho Ngân hàng trung ương Nga và chính phủ quyền được hạn chế tính chuyển đổi của đồng rúp. Báo “Vedomosti” dẫn lời ông Siluanov thông báo hôm thứ ba, 24 tháng 10.

Các chuyên gia nga cho rằng, các biện pháp của bộ tài chính nước này liên quan tới khả năng mở rộng chế tài của Mỹ chống lai Nga và việc ông Trump áp dụng lệnh cấm mua nợ của nước Nga (thông qua mua trái phiếu, -nd).

Ngày 2 tháng 8 tổng thống Mỹ Donald Trump đã ký luật về các chế tài mới chống Nga, Iran và Triều Tiên. Luật này uy hiếp trực tiếp các nhà đầu tư vào Nga, vào chiến dịch tư nhân hóa ở Nga.

Theo lời người đứng đầu bộ tài chính Nga, chính quyền cần phải sẵn sàng cho sự suy giảm nhanh tình hình tài chính.

Trong dố những đề xuất của bộ tài chính có đề xuất thông qua luật về kiểm soát ngoại tệ.

Lưu ý rằng, theo Ngâ hàng trung ương Nga, luồn tiền vốn từ bỏ thị trường Nga trong tháng 1-9 năm 2017 tăng lên 2,1 lần, – từ 10 tỉ đô la lên 21 tỉ đô la, so với cùng ký năm 2016.

Nguồn: svpressa.ru

»Cùng chủ đề