Nước Nga không thể có sự bào chữa nào trong việc họ sử dụng sức mạnh quân sự để bắt giữ tàu của Ukraina cùng với các thủy thủ đoàn, trong trường hợp cần thiết các nước G7 sẵn sàng triển khai áp đặt các chế tài chung chống nước Nga:, – trong tuyên bố chung của gặp gỡ các ngoại trưởng G7 ở Pháp nói.

“Các bộ trường các nước G7 (Canada, Hoa Kỳ, Anh, Pháp, Đức, Italia, Nhật) kêu gọi Nga thả các thủy thủ người Ukraina mà họ bắt giữ trên eo biển Kerchenskiy vào tháng 10 năm 2018”, – trong tuyên bố chung nói.

“Không thể bào chữa cho việc sử dụng sức mạnh quân sự của nước Nga chống lại các tàu của Ukraina và thủy thủ đoàn. Chúng tôi kêu gọi kiềm chế, sự tôn trọng cần thiết luật pháp quốc tế và ngăn chặn bất kỳ cuộc leo thang quân sự nào.

Chúng tôi kêu gọi nước Nga thả các thành viên thủy thủ đoàn, trả lại tàu và không ngăn cản các tàu đi qua eo biển Kerchenskiy một cách hợp pháp”, – trong tài liệu của G7 viết.

Các bộ trưởng ngoại giao nhấn mạnh rằng các nước G7 ủng hộ toàn vẹn lãnh thổ của Ukraina và không thừa nhận sự thôn tính bán đảo Crimea bởi Nga.

“Những hành động của nước Nga là sự vi phạm luật pháp quốc tế”, – các bộ trưởng ngoại giao G7 tuyên bố.
Trong tài liệu của G7 cũng nói rằng, các nước G7 sẵn sàng áp các chế tài bổ sung đối với Nga, nếu như điều đó là cần thiết.

“Thời hiệu của hiệu lực các chế tài kinh tế hoàn toàn liên quan với việc Nga thực hiện đầy đủ các nghĩa vụ của mình theo hiệp định Minsk. Các chế tài này có thể được hủy bỏ chỉ trong trường hợp nếu nước Nga quả thật thực hiện những nghĩa vụ của mình theo các thỏa thuận Minsk”, – các bộ trưởng nhấn mạnh.

Nguồn: Gordonua

»Cùng chủ đề