Bằng việc các ngân hàng từ chối phục vụ khách hàng Nga vì các chế tài của Hoa Kỳ Trung Quốc đã cho Kremlin một đòn nặng. Tuyên bố của tổng thống Nga chuyển hướng từ Tây sang Đông đã vấp phải sự kháng cự từ các ngân hàng của Trung Quốc do các chế tài mà Mỹ áp đặt chống nước Nga. Kế hoạch của tổng thống Nga có vẻ thất bại trong việc chuyển đổi hướng.

Truyền thông Nga thông báo rằng các ngân hàng Trung Quốc từ chối phụ vụ các khách hàng Nga vì các chế tài trỏ thánh vấn đề kinh tế nghiêm túc đối với Moskva, đồng thời Trung Quốc công khai bỏ ngoài tai những phàn nàn của Moskva vì quan ngại chế tài Hoa Kỳ.

Báo chí truyền thông làm sáng tỏ các chi tiết phiên họp nhóm tại một thành phố của Trung Quốc vào cuối tháng 9. Vấn đề nghiêm túc đến nỗi vào cuối tháng 9 Moskva trực tiếp đặt ra trước Bắc kinh vấn đề về những khó khăn trong việc phục vụ các khách hàng Nga tại các ngân hàng Trung Quốc.

Hơn thế, những doanh nghiệp tham gia thị trường và các nhà phân tích khẳng định tuinhs chất nghiêm túc của vấn đề, còn các đối tác Trung Quốc không vội vàng thông qua biện pháp để cấp tài chính cho nước Nga trong điều kiện chế tài Mỹ đang có hiệu lực vì vấn đề Crimea và Donbass và can thiệp bầu cử ở Mỹ.

Thông tin được báo Nga Kommersant thông báo. Đại diện ba ngân hàng Nga và hai ngân hàng Trung Quốc giải thích rằng, vấn đề xuất hiện từ năm 2014, khi có các chế tài đầu tiên chống Nga vì vấn đề Crimea và Donbass – tiếp theo chúng xấu đi tới mùa đông năm 2018. Các công ty liên quan tới doanh nhân tài phiệt Deripaska và Vekselberg chịu thiệt hại nhiều nhất do các chế tài vì có tên trong dánh sách SDN.

Lưu ý rằng, tổng thống Donald Trump cáo buộc LB Nga trong các vụ giết người và đầu độc, kể cả đầu độc cựu điệp viên Skripal.

Trước đó Putin đã lỡ mồm nói nhiều về sự vô ích của các chế tài Mỹ đối với Nga.

Nguồn: Dialog.UA/Kommersant

»Cùng chủ đề