Sau khi các nhà báo phanh phui các vụ ăn cắp trong ngành công nghiệp quốc phòng  (CNQP)của cận thần tổng thống Petro Poroshenko thì phó thư ký của cơ quan SNBOU Oleg Gladkovskiy tuyền bố từ chức.

Hình: ông Gladkovskiy phó thư ký SNBOU, cộng sự của Poroshenko >>

Một vụ việc tham nhũng om sòm theo đó ông Gladkovskiy buộc phải tuyên bố từ chức liên quan tới các vụ tham nhũng. Nguyên nhân là các nhà báo đã bằng các cuộc điều tra phanh phui con trai ông Gladkovskiy, 22 tuổi làm giàu bằng buôn lậu phụ tùng cho ngành công nghiệp quốc phòng, bán chúng với giá cao bất thường.

Ngoài ra, trong số những “đệm như thế” còn có nhà máy “Người thợ rèn ở Rubalskiy” thuộc sở hữu của tổng thống Poroshenko. Trong sơ đồ có sự liên đới của ông Oleg Gladkovskiy, con trai ông Igor Gladkovskiy và giám đốc hiện nay của tập đoàn xuất nhập khẩu trang bị quốc phòng “UkrOboronProm” Pavlo Bukin.

Quan chức này bình luận cho hãng “Интерфакс-Украина” rằng, đây chỉ là sự đình chỉ tạm thời quyền hạn của ông trên cương bị phó thư ký cơ quan SNBOU: “Trong thời gian các cơ quan thực thi pháp luật kiểm tra vấn đề này thì tôi đã đề nghị đình chỉ quyền hạn của mình ở SNBOU và chức vụ chủ tịch ủy ban về chính sách hợp tác kỹ thuật quân sự và kiểm soát xuất khẩu. Tôi đã nộp đơn ngay lập tức”.

Trong khi đó ông Gladkovskiy đòi cuộc kiểm tra chính thức những dữ liệu mà báo chí phanh phui.

“Để ngăn chặn bất kỳ sự áp đặt nào chính tôi đã làm đơn gửi cơ quan công tố quân sự và gửi tới NABU là đề nghị kiểm tra tất cả những điều đưa ra trong “điều tra” (của báo chí, -nd), trả lời cho tôi và cho tất cả xã hội”, – ông Gladkovskiy đòi hỏi.

Đáng lưu ý là tổng thống Poroshenko từng hứa rằng, ông không cho phép ai ăn cắp đồ quốc phòng của quân đội, có vẻ như ông sẽ chặt tay kẻ ăn cắp đồ của quân đội..

Đây là quan điểm của tổng thống, bởi vì rằng Quân đội là đối tượng quan tâm cá nhân của tôi, bởi vì rằng, quân đội là một trong những thành tựu rõ ràng đạt được trong vòng 3 năm”, – ông Poroshenko nhấn mạnh vào năm 2017.

Báo Glavred trước đó đã thu thập trong một bài báo tất cả những gì biết được về buôn lậu trong ngành công nghiệp quốc phòng của Porosehnko và Cty.

>>все, что известно о контрабанде на оборонке Порошенко и Ко

Nhờ sơ đồ nhiều năm rửa tiền bằng tổ hợp CNQP một Nhóm người đã nhận tiền lại quả từ việc cung cấp kỹ thuật quân sự mà các nhà máy nằm trong tổ hợp CNQP.

Lưu ý rằng, từ việc điều tra này thủ lĩnh “Batkivschina” Yulia Tymoshenko đã tuyên bố bắt đầu lộ trình thoái vị tổng thống (Impeachment). Còn hôm nay thì thủ lĩnh đảng cấp tiến Oleg Liasko đã hứa sẽ thông qua luật tương ứng (Luật về Impeachment, – nd). Trên FB ông Liasko đề nghị xử bắn tổng thống: “nếu điều tra báo chí là sự thật thì đó là một tội phạm rất to lớn và cũng là sự phản bội nhà nước và ông Poroshenko phải bị xử bắn. >>Порошенко надо расстрелять!

Tổng thống Poroshenko có phản ứng ủng hộ đề nghị đình chỉ quyền hạn để điều tra của ông Gladkovskiy – phó thư ký Hội đồng an ninh quốc gia và quốc phòng.

Ông Gladkovskiy trước đây là cộng sự doanh nghiệp của Poroshenko. Vào năm 2009 Poroshenko bán cho ông Gladkovskiy (khi đó mang họ Svinarchuk) gói cố phần của mình tại nhà máy ô tô “Bogdan”. Sau đó ông Gladkovskiy trở thành chủ sở hữu duy nhất nhà máy “Bogdan”. Gói cổ phiếu này lại về tay tổng thống hiện nay Poroshenko để đổi lấy số tiền 100 triệu đô là mà ông Gladkovskiy vay của ông Poroshenko để xây dựng nhà máy ở tp Cherkassy, kèm theo cổ phần của Svinarchuk ở Cty kẹo “Roshen” và các doanh nghiệp chung nhau khác.

Lưu ý rằng, ngày 25 tháng 2 năm 2019 đã công bố điều tra về việc các nhà máy ngành CNQP đã mua phụ tùng Nga cho kỹ thuật quân sự. Các phụ tùng này được đưa vào Ukraina bằng cách nhập lậu, chất lượng không được kiểm tra, đôi khi đó lại chỉ là sắt vụn.

Hàng lậu được rửa thông qua các Cty đệm dưới sự kiểm soát của những người gần gũi với tập đoàn “Ukroboronprom”. Lợi lộc được chia sẻ giữa những người tham gia sơ đ.

Cuộc điều tra dựa vào thư từ mà một nguồn nặc danh gửi cho tờ báo vào năm 2018. Trong những thư từ này chỉ rõ ngày tháng, tổng số tiền đút lót và lại quả.

Người phát ngôn của tổng thống Tsegolko nói rằng tổng thống đòi cơ quan thực thi pháp luật vào cuộc ngay lập tức để làm sáng tỏ vấn đề được nhà báo Denis Bigus đưa ra trong chương trình “Tiền của chúng ta”.

Nguồn: Glavred.info

PS/Comment: Thực hư thế nào hồi sau phân giải, tuy nhiên thông tin cho thấy ngay đây là một đòn đánh thẳng vào tổng thống (ứng viên) Petro Poroshenko. Hoàn toàn không tình cờ “át chủ bài” lại được tung ra vào thời điểm “chỉ số tín nhiệm” của ứng viên đang lên vị trí số 2 trong “Bảng xếp hạng”. Điều kỳ lạ là người gửi thông tin là người “nặc danh” !! Thông tin này cho thấy “Người nặc danh rất có thể là đối thủ lớn của Poroshenko, và cũng có thể của cả Ukraina. Cũng không tình cờ mà ông Gladkovskiy đòi kiểm tra khẩn trương. Tất nhiên rồi, chỉ còn 1 tháng nữa là bầu cử tổng thống sẽ diễn ra, vì thế ứng viên Poroshenko rất cần được bào chữa ngay trước thềm cuộc bỏ phiếu, càng sớm càng tốt… Thực hư chưa biết thế nào, nhưng đây quả là một đòn hiểm mà có thể dẫn ông Poroshenko “nock-out” ngay trong vòng 1 của cuộc bầu cử lần này.