Số phận nghiệt ngã của người đàn ông 47 năm sống lơ lửng giữa nhà đang nhận được sự quan tâm lớn của cộng đồng.

Người đàn ông này là anh Cao Bá Quát, hiện đang sống tại Quảng Ninh. Anh Quát bị bại não, tê liệt tứ chi, bệnh tật ăn mòn từng thớ thịt của anh suốt 47 năm qua. Chân tay anh bị bó chặt bằng những miếng túi nilon bọc đệm mút và treo lơ lửng trên không bởi chiếc giường bằng thép thiết kế đặc biệt. Tiếng kêu “ú ớ” ngọng nghịu tỏ vẻ vui mừng được anh Quát cố gắng phát ra khi thấy đông người đến thăm.

Câu chuyện của anh được cộng đồng biết đến qua chia sẻ của một người dùng facebook có nickname S.R. Kèm theo chia sẻ của bạn này là hình ảnh thương tâm của anh Quát bị bó chặt chân tay như mạng nhện, đầu ngoặt ra sau được kê trên những tấm đệm mút được bọc nilon kín mít. Bức ảnh đã nhanh chóng khiến cộng đồng như “nghẹn thở”. Nhiều bạn trẻ tỏ ra thương cảm và xót xa cho bệnh tình của anh. Một số nhà hảo tâm tỏ lòng muốn giúp đỡ anh và gia đình về vật chất.

Bà Lê Thị Hòe chăm sóc con trai gần 50 năm bệnh tật. (Ảnh: Giadinhvietnam)

Bà Lê Thị Hòe chăm sóc con trai gần 50 năm bệnh tật. (Ảnh: Giadinhvietnam)

Được biết, anh Quát được mẹ là bà Lê Thị Hòe chăm nom suốt gần 50 năm bệnh tật. Bà Hòe cho biết, ngày lọt lòng anh Quát cũng bình thường và khỏe mạnh như bao đứa trẻ khác. Nhưng chỉ hơn 1 tháng sau đó, anh bị trúng gió và mắc bệnh viêm màng não phải sống cuộc đời thực vật cho đến tận bây giờ.

Dù gia đình đã tốn nhiều công sức và tiền của để chữa trị cho anh, nhưng kết quả không khả quan. Mỗi khi cơn đau hành hạ thể xác, anh Quát lại vùng vẫy tự làm đau cơ thể, nên gia đình đành phải bó chặt tứ chi của anh vào túi nilon và treo ngược lên trần nhà. Việc treo anh lơ lửng giữa nhà vừa để hạn chế anh tự làm hại mình, vừa thuận tiện cho việc giúp anh vệ sinh và ăn uống.

Gia đình treo anh Quát để hạn chế việc anh tự làm đau mình cũng như tiện cho việc vệ sinh ăn uống. (Ảnh: FBNV)

Bà Hòe rất mong nhận được sự giúp đỡ của chính quyền và cộng đồng. Bà lo sợ nếu mai này mình không thể ở bên con trai nữa, thì ai sẽ chăm sóc cho anh Quát. Hiện anh Quát đang được hưởng chế độ trợ cấp 600.000 đồng/tháng cho người tàn tật nặng, người tâm thần theo quy định của Nhà nước. Ngoài ra, chính quyền địa phương vẫn đang hỗ trợ kinh phí chăm sóc thường xuyên cho gia đình bà Lê Thị Hòe với mức tiền 300.000 đồng/tháng.

Video anh Quát “ú ớ” khi có người đến thăm. (Nguồn: Youtube)

M.I.T (Tổng hợp, VNTN)