Từ tháng 11 năm 2014 Nhóm chuyên gia báo chí “Bellingcat” đã công bố kết quả của các cuộc điều tra của mình theo đó máy bay Boeing-777/MH17 đã bị tên lửa Buk bắn rơi. Nhóm này cũng kết luận tổ hợp tên lửa Buk này là của lữ đoàn phòng không số 53 quân đội Nga đồn trú tại gần tp Kursk.

Bellingcat công bố thêm báo cáo (>>еще один доклад) trong đó kể chi tiết về lữ đoàn số 53 của quân đội Nga kèm theo những hình ảnh đơn vị, kho tên lửa và một số quân nhân liên quan.

Kho tên lửa của lữ đoàn số 53 ở gần Kursk. Trên bãi đáp có vỏ tên lửa Buk màu hồng còn lại màu hồng…  >>

Theo dữ liệu của Bellingcat, ngày 23-25 tháng 6 đoàn xe chở tên lửa rời khỏi nơi đồn trú và đi về phía tỉnh Rostov và sau đó vào ngày 16 tháng 7 xâm nhập vào lãnh thổ của Ukraina. Nhóm Bellingcat còn có những bức ảnh về đoàn xe Buk kể từ tp Kursk cho tới thôn Millerovo thuộc tỉnh Rostov, qua nhiều chặng và xâm nhập Ukraina như thế nào đều có ảnh và thậm chí cả video minh chứng. Chỉ một tổ hợp trong đoàn xe tên lửa từ Millerovo xâm nhập vào tỉnh Lugansk và ngày hôm sau bắn rới MH17 rồi trở lại lãnh thổ Nga chiều ngày 17 tháng 7 sau khi “hoàn thành nhiệm vụ”.

Phía Nga thường xuyên từ chối có liên quan tời vụ MH17 và gọi những cáo buộc của các nhà điều tra là bịa đặt.

Vào tháng 5 năm 2018 Nhóm điều tra quốc tế hỗn hợp (JIT) đã trình công khai kết quả giữa chừng của quá trình điều tra tố tụng.

Tại cuộc họp báo công khai ở Hà Lan (Utrech) đã tuyên bố chính thức rằng “tên lửa Buk bắn rơi mày bay MH17 là thuộc lữ đoàn phòng không số 53 của quân đội Nga đồn trú tại tp Kursk. Phân tích nhiều hình ảnh và video được công bố trên mạng xã hội các nhà điều tra đã tái lập nên đường đi của đoàn xe chở tên lửa Buk kể từ ngày 23 đến 25 tháng 6 năm 2014 tới biên giới Ukraina.

Đoàn xe quân sự có tới 50 chiếc, nhưng trong số đó chỉ có 6 tổ hợp tên lửa Buk cùng các phương tiện khác.

Đoàn xe quân sự nhiều tới mức đôi khi đã làm tắc nghẽn giao thông và quan sát thấy rõ điều này trên video. Tình hình bất thường với đoàn xe quân sự lớn làm những người đi đường chú ý và vì thế họ đã ghi lại trên camera hành trình và cho lên mạng xã hội. Vì lý do này trên mạng xã hội có rất nhiều hình ảnh về đoàn xe và đã làm cơ sở cho các nhà điều tra truy tìm bằng chứng và nhân chứng.

Trong các phương án giả thiết của nhóm điều tra JIT hiện các giả thiết của Nga đều bị loại bỏ vì không có bằng chứng. Giả thiết suông đã không được Nhóm điều tra quốc tế thừa nhận do thiếu bằng chứng, trong khi đó những bằng chứng vật chất thu lượm được hoàn toàn bác bỏ các giả thiết mà phía Nga đưa ra, xác thực việc tên lửa Nga đã bắn rơi MH17 trên bầu trời Donbass.

Những băng ghi âm báo cáo của các thủ lĩnh chiến binh chi chỉ huy phía Nga đã chứng tỏ sự thật là tên lửa Buk của Nga đưa vào Donbass đã bắn rơi máy bay MH17, đồng thời khá nhiều nhân chứng được Nhóm điều tra lập danh sách, tuy nhiên, những nhân vật chính lại sống trên lãnh thổ Nga và không được phía Nga cho phép thẩm cung. Theo dữ liệu của JIT có khoảng trên dưới 100 đối tượng cụ thể cần được thẩm cung.

Phía Liên minh Châu Âu đề nghị Nga thừa nhận đã bắn rơi máy bay MH17, tuy nhiên hiện phía Nga tránh trả lời chính thức đề nghị này. 

»Cùng chủ đề