Ngày giết hại những người biểu tình trên quảng trường Độc lập ở trung tâm thủ đô Kyiv vừa trong bốn năm – 18 tháng 2 năm 2014 – 18 tháng 2 năm 2018 mà kết quả là chế độ Yanukovich ở Ukraina tan rã.

Vụ bắn người biểu tình Euromaydan hay còn được chính quyền gọi là chiến dịch chống khủng bố mà kết quả là trên 100 tích cực viên, trong đó có 11 công an tử vong. Trong ngày 20 tháng 2 năm 2014 số người tử vong trên quảng trường là lớn nhất và được gọi là Ngày các anh hùng đại đội Thiên đàng.

Hàng năm người dân Ukraina vẫn tổ chức tưởng nhớ những người biểu tình hi sinh vì độc lập của tổ quốc, vì phẩm giá dân tộc.

Phát biểu tại cuộc mít tinh kỷ niệm đại đội thiên đàng tổng thống Ukraina Petro Poroshenko tuyên bố: “Cuộc mít tinh hòa bình của công dân bị chính quyền biến thành cuộc trả thù đẫm máu”. Sau đó tổng thống đã cùng những người tham dự mít tinh thực hiện phút mặc niệm các anh hùng Đại đội thiên đàng.

Theo lời Poroshenko, Hiến pháp Ukraina cấm tổng thống can thiệp vào quá trình điều tra-tố tụng.

“Tất nhiên là tôi chia sẻ sự bất bình của xã hội đối với tiến độ điều tra chậm chạp và hơn thế là tốc độ của các quá trình xét xử… Trong bốn năm cần phải làm được nhiều hơn… Trong khi đó tôi ý thức tốt quy mô của tội phạm, cùng như sự cần thiết các cơ sở tư pháp nghiêm túc và tuân thủ nghiêm tất cả các quy phạm tố tụng”, – tổng thống nói.

Tuy nhiên, theo lời tổng thống, “cái ác cần phải bị trừng trị”. “Vì vậy lần đầu tiên trong lịch sử Ukraina tôi tham gia vào quá trình tố tụng. Đây là điều chưa có tiền lệ khi tổng thống làm điều này”, – Poroshenko tuyên bố.

“Chúng ta cần phải trải qua con đường tố tụng phức tạp để những kẻ giết người không khiếu nại được tại tòa án châu Âu”.

Như đã biết, các cuộc biểu tình chống đối chính quyền ban đầu xảy ra ở thủ đô, sau khi chính quyền Yanukovich chấm dứt thủ tục ký kết hiệp định về hiệp hội với Liên minh Châu Âu kể từ ngày 21 tháng 11 năm 2013.

Về sau biểu tình Euromaydan bị đàn áp tàn bạo và vì thế đã bùng lên ngọn lửa biểu tình chống đối chính quyền Yanukovich trên toàn quốc và được gọi là Cách mạng phẩm giá. Ngày 18,19 và 20 tháng 2 năm 2014 chính quyền đã tổ chức đội bắn tỉa Berkut để thực hiện cái gọi là chiến dịch ATO (chống khủng bố) mà kết quả là gần 100 tích cực viên và công an tử vong và khoảng trên 700 người bị thương trên quảng trường.

Lưu ý rằng, hôm nay ở Kyiv có một số cuộc mít tinh, biểu tình,kể cả biểu tình của “Lực lượng mới”. Có 6 ga tàu điện ngầm đóng cửa do có thông tin đặt bom. Cảnh sát đang chuẩn bị sẵn sàng nếu bùng nổ bạo lực trong các cuộc biểu tình.

Nguồn: TTX Unian/Gordoua

 

»Cùng chủ đề