Bộ trưởng tư pháp Pavlo Petrenko ủng hộ việc cấm hình thức học tại chức để nhận bằng cử nhân luật.

“Nếu như bạn là nhà tư pháp thì tối thiểu phải học chính quy bốn năm. Để về sau bạn không làm hư hỏng cuộc đời của nhiều số phận con người mà bạn gặp phải trong công tác chuyên môn, chẳng hạn như là luật sư, thẩm phán, công tố hay là một cán bộ công vụ”, – bộ trưởng Petrenko nói trên kênh  “Эспрессо.TV”.

Theo lời ông Petrenko, trình độ tư pháp trong những thập niên gần đây đã bị tha hóa.

“Người ta cho ra trường những người, xin lỗi, là chỉ có trình độ trung cấp nấu ăn. Làm sao mà khá được khi một cử nhân học hành vớ vẩn kiểu tại chức, hàm thụ hay học từ xa nhận bằng rồi nhờ cậy vào quan hệ để có việc làm trong hệ thống công vụ, trong ngành thực thi pháp luật, cơ quan tư pháp, khoa học tư pháp, vv… mà không nắm được những khái niệm nền tảng của các khoa học tư pháp và họ lại bắt đầu làm cho hư hỏng biết bao số phận con người…”, – bộ trưởng phẫn nộ.

Việc cấm đào tạo theo hệ tại chức đối với ngành luật sẽ “là cơ sở cho cải cách dưới dạng cải cách các quan niệm và đào tạo học vấn tư pháp”, – ông Petrenko nói thêm.

Lưu ý rằng, từ năm nay, lần đầu tiên thi trắc nghiệm ngoài (BHO) là bắt buộc đối với tất cả các thí sinh xin vào học hệ chuyên gia tư pháp (Magister).

Trong năm 2017 ngành luật có 16,9 ngàn thí sinh đăng ký theo học, trong đó có 2350 người sẽ nhận được học bổng diện ngân sách.

Nguồn: gordonua

»Cùng chủ đề