Ngày hôm kia hãng thông tấn Bloomberg đưa tin nói rằng một số nhà đầu tư đòi xem xét lại hiệp định về tái cơ cấu nợ với Ukraina theo đó các nhà đầu tư cắt nợ gốc cho Ukraina và lui thời hiệu các khoản vay tín dụng tới năm 2019. Thông tin này làm thị trường vốn Ukraina dao động chút đỉnh. Ngày hôm nay bộ trưởng tài chính Ukraina Natalia Yaresko đã giải thích vấn đề này như sau.

Theo bà Natalia Yaresko một số nhà đầu tư không hài lòng bởi hệ thống phân phối các Giấy có giá mới gọi là VRI (Value Recovery Instrument) giữa các nhà cấp tín dụng với nhau, chứ không phải không hài lòng bới hiệp định với chính quyền Ukraina. Bà bộ trưởng nói tại Hội nghị quốc tế “YES” tổ chức ở Kyiv.

“Những phản đối này không phải đối với chính quyền Ukraina, những phản đối này là đối với ủy ban đại diện các nhà tài trợ”, – bà Yaresko giải thích. Theo lời bà, các nhà tài trợ có thể thỏa thuận với nhau về phân phối những Giấy có giá này.

Lưu ý rằng, vào cuối tháng 8 bộ tài chính Ukraina đã tuyên bố về đạt được các thỏa thuận với ủy ban các nhà cấp tín dụng, theo đó Ukraina được cắt bỏ 3,6 tỷ đô la nợ gốc thương mại, số còn lại được tái cơ cấu. Tuy nhiên, sau hai tuần biết được rằng một số nhà tài trợ nắm giữ các trái phiếu thời hiệu trả vào năm 2015 tỏ thái độ đòi xét lại những điều kiện đã thỏa thuận trước đó.

Ngoài ra, tại diễn đàn quốc tế “YES” ở Kyiv bộ trưởng tài chính Ukraina Yaresko nhấn mạnh rằng sự trợ giúp tài chính của Mỹ và EU cho phép ổn định nền tài chính nhưng không đủ để cho tăng trưởng kinh tế. Bà kêu gọi các nước và các nhà đầu tư gia tăng đầu tư vào Ukraina để giúp đất nước có tiến độ tăng trưởng mong muốn, xây dựng đất nước.

Nguồn: LB.ua

»Cùng chủ đề