Nước Nga cho rằng việc gia hạn “Luật về chế độ đặc biệt của Donbass” thêm một năm – đó là nỗ lực của Kyiv làm lung lạc Phương Tây để gia hạn các chế tài chống Nga, Bộ trưởng ngoại giao Nga Sergey Lavrov tuyên bố.

Cơ quan ngoại giao Nga quả quyết rằng việc gia hạn chế độ đặc biệt đẩy Kyiv đi xa các nhiệm vụ theo thỏa thuận Minsk mà có vẻ như Kyiv không hề thực hiện.

“Ở Ukraina công khai tuyên bố rằng việc gia hạn “luật về chế độ” cần cho họ để bảo đảm giữ các chế tài như là áp lực chống Nga và tạo nên những điều kiện nào đó để triển khai chiến dịch LLGGHB quốc tế ở Donbass…

Họ không nói gì về nghĩa vụ của mình thực hiện các nghĩa vụ của mình theo thỏa thuận Minsk, tuy nhiên ở Phương Tây luôn mồm nói về việc Kyiv thuân theo các thỏa thuận Minsk. Đây là cách làm cho bạn bè của Kyiv ở Phương Tây lầm lạc, nhìn nhận “những tín hiệu tích cực nào đó của Kyiv”, – trong tuyên bố của Bộ ngoại giao Nga nói.

Xét một cách khách quan, bộ ngoại giao Nga trong tuyên bố này đã quên hản những điểm chính của hiệp định Minsk cùng với các thỏa thuận bổ sung. Trước hết đó là ngừng bắn và thoái lui quân đội… Họ chưa làm và chưa chắc bao giờ thì làm những nghĩa vụ này theo thỏa thuận Minsk. Trong khi đó, theo thỏa thuận Minsk thì chế độ đặc biệt cho Donbass chỉ có thể có hiệu lực sau khi thực hiện tất cả các điều khoản về an ninh, thoái lui quân đội và vũ khí, tổ chức bầu cử theo luật pháp Ukraina và các tiêu chuẩn OSCE… Chỉ sau đó mới triển khai chế độ đặc biệt cho chính quyền tự quản ở lãnh thổ ORDLO.

Lưu ý rằng, cả Pháp, Đức và nhiều quốc gia đã kêu gọi Nga không tổ chức cuộc bầu cử giả hiệu ở ORDLO để không làm phức tạp tình hình chính trị ở Donbass, và không làm cản trở thực hiện các thỏa thuận Minsk. Đồng thời Ukraina cũng như các nước kêu gọi Moskva bắt đầu thực hiện từng bước các thỏa thuận Minsk.

Trước đó thủ lĩnh Nhóm “Kháng cự thông tin”, đại biểu nhân dân Dmitry Tymchuk đã giải thích Putin cần chế độ đặc biệt để làm gì và nó nguy hiểm cho Uikraina ở chỗ nào.

Theo đánh giá của Tymchuk Đối với Kyiv là xấu ở chỗ Ukraina phải nuôi khu vực này nhưng thực tế điều khiển nó thì lại từ Moskva.

Nguồn: Sevodnya

»Cùng chủ đề