Ukraina cần phải thực hiện các cải cách không phải để báo cáo cho phương Tây, mà cho cuộc sống xứng đáng của chính mình. Về điều này Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Canada, Bộ trưởng Ngoại giao Canada người gốc Ukraina Christa Freeland tại hội nghị “cải cách Ukraina” ở Đan Mạch cho biết.
” Người Ukraina đã đến Canada 127 năm trước đây. Họ đến một đất nước khủng khiếp, lạnh giá, thảo nguyên hoang dã. Họ rất là khó khăn chật vật.
Nhưng họ đóng một vai trò quan trọng trong việc xây dựng đất nước của tôi – Canada. Một đất nước mà tôi vô cùng tự hào.


Các bạn không kém hơn những người Ukraina đang sống ở Canada ngày nay
Tôi muốn nói với những người Ukraina từ chính phủ, những người đang lắng nghe chúng tôi. Các bạn không tệ hơn những người Ukraina đang sống ở Canada ngày nay. Và các bạn đừng đừng làm những cải cách này cho chúng tôi. Đừng làm điều đó bởi vì Federica (Moherini, đại diện của EU về vấn đề đối ngoại – Gazeta.ua) yêu cầu, hoặc quỹ tiền tệ. Hãy làm những cải cách đấy cho chính mình. Để các bạn sống xứng đáng hơn ở đất nước của mình. Và tất cả chúng tôi sẽ hỗ trợ các bạn ” bà nói.

” Các bạn sang năm có cuộc bầu cử, đây là cơ hội cho các chính trị gia muốn được bầu lại” bà nói thêm.
“Tại Moscow, trong những năm 90 tôi làm việc như một nhà báo. Tôi đã thấy sự suy giảm ở Nga – từ một giai đoạn loạn lạc hỗn loạn, nhưng vẫn dân chủ, giai đoan lạc quan trong hung hăng, độc tài, chế độ nguy hiểm mà chúng ta thấy ngày nay. Chúng ta hỏi: ” Ai mất Nga?. Chúng ta sẽ đừng hỏi: “Ai mất Ukraina?” – bà Freeland lưu ý.

Christia Freeland sinh ra tại Canada ở thành phố Pis River thuộc tỉnh Alberta. Mẹ cô, bà Galina Khomyak-Freeland là một người Ukraina.
Sự nghiệp báo chí của Freeland bắt đầu ở Ukraina với Financial Times, The Washington Post và The Economist.
Bà được bầu vào quốc hội Canada vào ngày 25 tháng 11 năm 2013. Vào tháng 11 năm 2015, Freeland trở thành Bộ trưởng Thương mại Quốc tế Canada.
Tháng 1 năm 2017, bà trở thành Bộ trưởng Ngoại giao Canada…

Nguyễn Vinh

»Cùng chủ đề